Yakutia là nước cộng hòa rộng lớn nhất của Nga. Nằm trong khu vực 3 múi giờ, Yakutia chiếm 1/5 diện tích Liên bang, gần 3 triệu cây số vuông, tức là gấp 6 lần kích thước của Pháp, hoặc 2/3 diện tích của Tây Âu. Gần một nửa diện tích Yakutia nằm ở Bắc Cực vì vậy Yakutia là nơi lạnh nhất thế giới có người sinh sống.

Nơi đây, mùa hè nóng, ngắn ngủi tiếp nối bởi mùa đông dài, lạnh giá. Vào mùa đông, nhiệt độ có thể xuống tới âm 60, hoặc thậm chí là âm 70 độ C. Trong 7 tháng ròng rã, mặt đất bị bao phủ bởi tuyết và băng giá. Tại một số khu vực, băng không bao giờ tan - đây chính là lớp băng hà vĩnh cửu nổi tiếng. Tại làng Oymyakon đã từng ghi nhận "Kỷ lục băng giá thế giới" -71,2 độ C, tuy mùa hè ở đây nóng gần + 40 độ.Mùa hè, cảnh quan Yakutia nhìn từ máy bay đẹp vô cùng, với những thảm rừng taiga và làn nước trong xanh mê hoặc. Nước cũng chính là thứ khiến du khách choáng ngợp ở Yakutia. Yakutia có gần một triệu hồ trong khi đó dân số Yakutia chỉ hơn một triệu người. Tuy vậy, rất nhiều du khách chọn đến Yakutia vào mùa đông để bản thân được tự trải nghiệm điều kiện sống khắc nghiệt thật sự.

Yakutia là thiên đường dành cho khách du lịch. Các công ty du lịch cung cấp loại hình giải trí đáp ứng mọi sở thích: từ cưỡi tuần lộc, trượt trên xe chó kéo, di chuyển trên xe trượt tuyết, cho đến thi đua xe trên những chiếc xe zeep với lộ trình băng qua những ngọn núi và các dòng sông băng. Những người can đảm nhất có thể sống trong các lều bạt mùa đông, hoặc thậm chí trong những căn lều của dân du mục thực thụ, hay trong những căn nhà của người dân bản địa Evenk.

Hiện tượng bắc cực quang cũng là một điều kỳ thú nữa của Yakutia. Vào mùa đông, hầu như mỗi ngày trên bầu trời đêm đều xuất hiện ánh sáng nhiều màu sắc. Những tấm hình chụp bắc cực quang là món quà lưu niệm không thể thiếu của Yakutia.

Yakutia cũng là đất nước giữ kỷ lục về trữ lượng kim cương. Bạn không thể không có nó khi kết thúc chuyến đi nếu không cầm trên tay một viên kim cương nổi tiếng của Yakutia. Hiện nay, tại Yakutia, lượng kim cương vẫn chưa được khám phá hết, nhiều mỏ khoáng sản cũng chưa được biết đến.

Nguồn : Theo Yeudulich