Nếu có dịp viếng thăm Mỹ, du khách không nên bỏ qua cơ hội khám phá khu di tích cổ Wupatki - công trình kiến trúc độc đáo còn sót lại của người da đỏ, đồng thời cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp ở nơi này cũng rất cuốn hút.

Ảnh: flickr.com

Wupatki tọa lạc tại phía bắc tiểu bang Arizona (cách thành phố Flagstaff không xa lắm). Đây là một trong những công trình lịch sử được xây dựng với quy mô lớn theo lối kiến trúc của người da đỏ xưa, còn được gọi là người Sinagua (tiền Columbia), Cohonia và Kayenta Anasazi.

Ảnh: flickr.com

Khu di tích lịch sử này được xây dựng hoàn toàn bằng đá đỏ, gồm khoảng 100 phòng liên kết với nhau rất chắc chắn. Các nhà khảo cổ học đã ước lượng chỉ có khoảng 85 - 100 người dân đã sinh sống ở đây từ trước năm 1182 và dân số không ngừng tăng lên cho đến những năm 1225.

Một trong những nguyên nhân chính khiến dân số tăng lên ở khu di tích này là do sự phun trào núi lửa Sunser Crater vào thế kỷ 11 (giữa 1040 – 1100) đã bao trùm một diện tích rộng lớn ở các vùng đất gần Wupatki, và khoảng 2000 người dân đã di cư tới đây.

Ảnh: flickr.com

Đến đây, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng nét đẹp hoang sơ của công trình xây dựng cao nhất và rộng nhất của người da đỏ lúc bấy giờ, đồng thời có thể tản bộ trên các lối đi nhỏ vòng quanh khuôn viên Wupatki, để tận hưởng không khí trong lành giữa không gian yên tĩnh.

Ảnh: flickr.com

Ngoài ra, du khách còn được khám phá thiên nhiên tươi đẹp của vùng đất cỏ sa mạc, đá cát đỏ, đá vôi trắng, u đất hình nón, núi rừng, đồi núi lửa và động thực vật hiện diện ở gần khu di tích quốc gia Wupatki - Arizona (Mỹ).

Ảnh: flickr.com

MAI LAN
(Theo arizona-leisure.com)