Về Quảng Ninh ăn bún xào ngán

Nếu chưa từng biết đến con ngán, bạn sẽ “ngao ngán” khi chiêm ngưỡng món ăn nhìn khôn hề đẹp mắt này. Có điều, xấu xấu, bẩn bẩn như thế nhưng ngoài chợ, giá của nguyên liệu đã là 300.000 đồng một ký. Lý giải điều này, một người dân địa phương cho biết: "Có 3 nguyên nhân, một là ngán khá hiếm, hai là ăn cực ngon, cuối cùng dù là hải sản nhưng ngán được xếp vào nhóm bổ dưỡng cho sản phụ sau khi sinh".

Tuy có giá thành ngất ngưởng như thế, nhưng ngán được chế biến thành các món rất bình dân như kho, nấu canh rau ngót, gỏi... Món cầu kỳ, công phu nhất, được xưng tụng ngon nhất cũng chỉ dừng ở mức bún xào ngán. Song nếu được một lần thưởng thức các món ăn được chế biến từ ngán, bạn sẽ dễ dàng nhận ra ở lần sau.

Thoạt trông, đĩa bún xào ngán khá bình thường và giản dị với màu trắng của bún, màu sậm của thịt ngán, màu đen của mộc nhĩ, màu xanh của rau thơm, hành lá, màu vàng của hành phi... Song song với tạo hình khá đơn giản, vị nồng đặc trưng của ngán sẽ khiến người không quen hơi "sốc" ngay đũa đầu tiên, rồi bỏ qua nó, để về nhà lại cảm thấy tiếc.

Đó là lý do thưởng thức món ăn này cần một người am hiểu bên cạnh để nhắc nhở về giá thành, cũng như "khích tướng". Sau vài đũa, không ai là không ghiền cái vị nồng, thơm, cái ngon, ngọt của những miếng thịt ngán dù được trộn lẫn với các nguyên liệu khác.
 
Xấu xấu, bẩn bẩn, nhưng con ngán khiến không ít thực khách "cháy túi"Tạo hình của món bún xào ngán đơn giản và bình dị.Món ăn hấp dẫn hơn với vị cay, tanh, nồng của rượu ngán.

Cứ thế, với từng đũa, bạn sẽ hiểu cái tinh túy trong việc kết đôi nguyên liệu giá trị cao như ngán với các phụ liệu đơn giản, bởi chỉ có thế mới giúp mọi người cảm nhận hết cái ngon của ngán.

Chuẩn nhất khi thưởng thức bún xào ngán là phải nhấm nháp cùng rượu ngán. Cách chế biến loại rượu này khá đơn giản: cho thịt ngán tươi vào ly, đổ rượu vào. Lập tức cả thịt ngán và rượu đều chuyển sang màu hồng phớt. Thực khách vừa nhấm nháp bún xào, vừa đưa đẩy với vị cay, tanh tanh, nồng nồng của rượu. Đến khi đĩa bún xào gần hết, ngửa cổ, tu một hơi cả ly rượu lẫn những con ngán chín tái, thưởng thức cái ngon trọn vẹn của loại nhuyễn thể “đáng tiền” này.

Ngoài bún xào ngán, còn có các món khác như bún tươi xào ngán hay ngán hấp… tạo hình có thể khác nhau, vị ngon cũng chênh lệch nhưng đều khiến người ta thèm khi nhớ đến.

nguồn : infornet