(Du lich) - Thành phố Turpan, cách Urumqi khoảng 183 km trong địa phận khu tự trị Tân Cương nổi danh trên khắp thế giới bởi những giàn nho trĩu nặng cùng giống nho cho ra quả ngọt lịm. Có cả trăm loại nho được mắc giàn trong khắp thung lũng này, từ những trái nho để làm rượu, nho dùng để ăn hay để làm nho khô, từ nho xanh nho tím, nho đỏ, nho bé xíu bằng đầu ngón tay út hay nho quả to, nho có hạt và không hạt đều có cả. Thiên nhiên ưu đãi cùng nắng gió đã tạo nên một Turpan, xứ sở của muôn loại nho.


Những trái nho trĩu nặng trên giàn.

Những ngày tháng chín, cả Turpan ngập tràn trong sắc màu lễ hội. Những vườn nho chín vào mùa hái quả. Người dân Turpan bận rộn trong những vườn nho. Từ trên sườn đồi, có thể thấy những vườn nho. Tại đây còn có hệ thống làm nho khô, một sản phẩm luôn được ưa chuộng và là món quà mang về của du khách gần xa.

Dưới những giàn nho tuyệt đẹp, người ta cho trải thảm, kê bàn đón khách. Các vị khách đến Turpan được thưởng thức những trái ngọt đầu mùa, nghe cô gái bộ tộc Duy Ngô Nhĩ hát bài hát ca ngợi quê hương với nụ cười mến khách trong tiếng nhạc rộn ràng và uống rượu Thiên Sơn Tuyết cùng món thịt cừu nướng thơm lừng.


Ở có rất nhiều loại nho.

Ở Turpan, hầu hết khách sạn đều có vườn nho riêng. Giá nho rất rẻ và bạn cũng có thể hái ăn ngay trong vườn. Những trái nho đã được kiểm chứng chất lượng tốt hàng đầu trên toàn thế giới. Nho rất ngọt và sạch. Và khi về, bạn nhớ mua một chút nho khô tuyệt hảo về làm quà. Nho khô nhấm nháp cùng trà nóng, không gì thú vị hơn.

(Theo VnExpress)