Đi dọc theo đại lộ chính của thành phố, từ xa du khách đã thấy tòa thành cổ Himeji trắng tinh, sừng sững trên ngọn đồi Himeyama cao gần 50 mét. Với tuổi đời hơn 400 năm, thành cổ Himeji (tọa lạc tại thành phố Himeji) nổi tiếng nhất và được tham quan nhiều nhất ở Nhật.

9 giờ sáng Chủ Nhật khi chúng tôi đến nơi, hàng người chờ mua vé đã rồng rắn vài kilômét và đa số là người Nhật. Bao quanh thành là những đường hào đầy nước trong vắt soi bóng hàng anh đào đang chúm chím nụ.Từ ngoài nhìn vào, thành chính có 5 tầng, thành phụ nằm bên trái có 2 tầng và 2 tháp. Mỗi tầng đều có mái che chìa ra cong cong như rèm mi dài vương vấn, phối hợp với phần mái trang trí hình tam giác rất hài hòa. Mái ngói xanh, đầu mái gắn tượng Shachihoko (cá chép đầu sư tử) to bằng người thật. Người ta tin rằng Shachihoko có thể phun nước, bảo vệ thành khỏi hỏa hoạn. Bên cạnh đó, tường thành pha rất nhiều thạch cao trắng để chống cháy. Chính vì màu trắng này mà thành có biệt hiệu “Cò trắng” và “Chùm lông trắng”.


Đường đi bên trong thành Himeji quanh co khúc khuỷu nhằm làm lạc hướng kẻ địch

Muốn vào thành du khách phải qua nhiều cánh cổng kiên cố. Xưa, thành có 84 cổng, nay còn 21 cổng. Cổng Kim Cương là một trong những cổng chính còn tồn tại, chắc chắn và đồ sộ với cánh cửa gỗ dày hơn một tấc.

Đường đi bên trong thành quanh co khúc khuỷu nhằm làm lạc hướng kẻ địch. Ngoài ra, Himeji còn một điểm phòng thủ rất đặc biệt khác là các lỗ hổng dưới nền để quăng đá, đổ dầu sôi xuống đầu quân địch ở tầng dưới.Lâu đài chính rất rộng. Phòng họp kiếm sĩ dài hàng chục mét trải chiếu tatami trên nền gỗ lên nước bóng loáng. Ngắm nhìn bộ áo giáp kiếm sĩ bằng đồng và sắt cùng thanh gươm treo trên vách gỗ, tôi nghe vang vọng đâu đây tiếng chân tuần hành rầm rập của những đoàn kiếm sĩ.

Thành cổ cũng lưu bóng người phụ nữ. Có một tháp cao tương truyền dành riêng cho công chúa Sen - vợ một trong những lãnh chúa của thành.Ngoài thành cổ Himeji, nơi đây còn có một khu đất rất đặc biệt. Xưa kia, khu đất này là nhà các quý tộc. Ngày nay, nó là một khu vườn xinh đẹp rộng 3,5 ha mang tên Kokoen. Khu vườn được thành lập năm 1992 nhân kỷ niệm 100 năm thành phố Himeji.

Có 9 loại vườn xưa tiêu biểu của Nhật được giới thiệu tại đây: vườn nhà Tướng quân, vườn nhà dân, vườn trà thất, vườn quê, vườn mùa hè, vườn thông, vườn hoa, vườn đồi và hồ, vườn tre. Mỗi khu vườn đều có tường đất hay rào gỗ bao quanh, cổng gỗ và một căn nhà nhỏ.

Khu vườn mà tôi thích nhất là vườn đồi và hồ. Một chiếc chòi gỗ mái rơm sẫm màu mưa nắng dựng trên mấy tảng đá trắng nằm trong ao nhỏ. Một khoảng toàn đá cuội trắng nằm trải ra ao như tình cờ mà tương phản với màu đen sẫm hay rêu xanh của những hòn đá lớn cạnh đó. Một bức tranh chỉ với 2 màu đen trắng chủ đạo nhưng khiến người xem cảm nhận được thời gian và vẻ đẹp giản dị nhưng tuyệt diệu của thiên nhiên.


Có 9 loại vườn xưa tiêu biểu của Nhật ở bên ngoài thành cổ Himeji

Dạo qua 9 khu vườn, tôi thấy phục tài tổ chức và phong cách sống của người Nhật: họ biết hòa hợp với thiên nhiên để có cảnh quan sống đẹp và giới thiệu ra thế giới.

Nên đến Himeji (Nhật) nửa ngày hay 1 ngày trong chuyến thăm vùng Kansai. Vé máy bay Việt Nam - Osaka khoảng 7,3 triệu đồng (một điểm dừng) hay 10,5 triệu đồng (bay thẳng). Từ Osaka đi xe lửa 57 phút đến Himeji (khoảng 380.000 đồng). Vé vào thành Himeji là 78.000 đồng. Trả thêm 52.000 đồng để đi thang máy lên đỉnh thành xem cảnh trùng tu bên trong và ngắm toàn cảnh Himeji. Vé thăm vườn Kokoen là 78.000 đồng. Nếu ở 1 ngày, nên thăm thêm bảo tàng Hyogo và đền Engyo trên núi Shosha (bằng cáp treo), rất đẹp vào mùa Thu khi lá đổi màu.Nguồn : Yume