Là một trong những điểm tham quan trong các tour du lịch đến Nha Trang. Bảo tàng Hải dương học Việt Nam (BTHDH) thuộc Viện Hải dương học với tên ban đầu là Sở Hải Dương Học Nghề Cá Đông Dương được thành lập vào ngày 14 tháng 9 năm 1922.


Bộ xương cá voi lưng gù tại Bảo tàng

Cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 6km về hướng Đông Nam, một nơi nổi tiếng từ thập niên 1930 với tên dân dã là “Hồ cá Hải học viện Nha Trang”. Cùng với sự thăng trầm của lịch sử, BTHDH liên tục phát triển và hiện nay trở thành trung tâm lưu giữ, trưng bày giới thiệu và giáo dục truyền thống chinh phục khai thác và bảo vệ biển Đông của người Việt, một di sản thiên nhiên, văn hóa và khoa học công nghệ biển quốc gia. Tiến sĩ Raoul Serène (giám đốc Viện Hải dương học Đông Dương giai đoạn 1949-1954) cho rằng: “Đối với các nhà sinh vật học trên thế giới, Nha Trang là một trung tâm sưu tập có giá trị với các nhóm thuộc chuyên môn của họ”.

Có thể phân chia các khu vực để tham quan bảo tàng như: Bể nuôi sinh vật biển, sinh vật trong bể nuôi ngoài trời, sinh vật sống trong các bể kính, bảo tàng đa dạng sinh học, các mẩu vật lớn, các mẩu vật nhỏ.

Khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp hàng trăm loài sinh vật biển nhiệt đới. Những loại cá có hình thù kỳ dị và nhiều sắc màu tung tăng bơi lội trong các hồ nuôi lớn nhỏ khác nhau. Đó là cá mao tiên với những tia vây sặc sỡ nhưng đầy độc tố, những con sam biển có kích thước rất lớn với những gai nhọn bơi lừ đừ trong nước mà nọc độc từ đuôi nhọn của chúng có thể làm chết người, đủ loại cá nóc với nhiều hình dáng khác nhau, từ loại nguy hiểm khi con người ăn phải và cả những loại cá nóc có thể ăn được, những chú sao biển nhiều màu sắc hiền lành nằm trong hồ dành riêng cho thiếu nhi… Trong hồ nuôi cá lớn có cả những chú cá mập có kích thước gần 2m, bể nuôi hải cẩu… Tất cả những động vật ấy đang sống hoà bình với đồng loại và chúng rất hiền bởi được “thuần dưỡng” đã lâu và quen với khách tham quan. 

Ở những hồ nuôi cá nhỏ, những con chình thiên long rất dài và đẹp, cá ngát với đặc tính luôn bơi lội theo đàn ; hải quỳ ống đủ màu sắc nằm im lìm bên cạnh các chú cá khoang cổ đang bơi lội tung tăng, đôi khi còn rúc vào những chiếc vòi của hải quỳ; đủ loại san hô như những đóa hoa nở dưới nước, bạn có thể thấy sự sống của chúng qua những cử động rất khẽ. Bạn sẽ chiêm nghiệm được rằng tên của một loài cá sẽ gắn liền với hình dáng hay các đặc tính của chúng khi nhìn những con tôm bác sĩ sống cộng sinh với cá mó vệ sinh, đặc tính của chúng là ăn những chất bám vào vết thương của sinh vật khác; những chú cá chim cờ có vây như hình cây phướn trên lưng; những chú cá ngựa luôn bơi đứng và con đực mang thai giúp vợ, loài rắn biển rất hiền lành (không độc) ngoi lên, ngoi xuống trong hồ. Bạn cũng có thể thấy những chú cá mặt quỷ nằm im lìm gần như không cử động, nếu nhìn không kỹ có thể tưởng nhầm là đá hay san hô, thế nhưng một chú cá nhỏ ngờ nghệch nào đó bơi qua sẽ là miếng mồi ngon cho chúng. Điều thú vị là bạn có thể xem xét được một cách rõ ràng những hoa văn trên mình các sinh vật sống dưới nước mà không một hình ảnh nào có thể ghi lại rõ ràng hơn.

Cá mao tiên

Cá nạng

Tại phòng trưng bày mẫu vật lớn bạn sẽ được thấy một bộ xương cá voi lưng gù dài 18m, nặng 18 tấn (được khai quật tại tỉnh Nam Hà năm 1994); bộ xương nàng tiên cá (Dugong ) khai quật tháng 11/1997 tại bãi Lò Vôi (Côn Đảo), loài này đang bị nguy cơ tuyệt chủng, những chú cá mập, những con cá nạng… có kích thước rất lớn. Khu trưng bày mẫu sinh vật biển với 22.000 mẫu vật được tích luỹ trong 90 năm hoạt động của Viện Hải dương học, trong đó có nhiều vật lạ như hải miên, san hô đỏ, trai khổng lồ, cá anh vũ, mực bay khổng lồ, cá tầm, cá heo, hải cẩu … Những mẫu sinh vật độc hại gây chết người sẽ là bài học để con người có biện pháp phòng tránh.


Cá voi lưng gù.

Tại khu trưng bày sinh thái biển bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về những mẫu đá trầm tích, đá vôi, san hô… được khai thác từ nhiều vùng khác nhau ở những độ sâu cả ngàn mét dưới lòng đất. Lý thú hơn cả khi bạn có thể chiêm ngưỡng được những tấm bản đồ Việt Nam ở thế kỷ 18, những cuốn sách có kích thước “ngoại cỡ” được in ấn từ những năm 1700 hay những thiết bị rất cổ xưa dùng trong nghiên cứu biển. Bạn sẽ biết thế nào là cái nơm, cái trúm, cái lớp, cái bóng, lờ, sò hôm, mô hình lưới gĩa cào, mô hình khai thác yến sào…

Tháng 6 năm 2011, Viện Hải Dương học Nha Trang đã khánh thành Phòng trưng bày tài nguyên biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa nằm trong hệ thống hầm xuyên lòng núi phía sau Viện, thuộc khu vực Bảo tàng. Phòng trưng bày có chiều dài 80m, ngang 12m, ngoài việc giới thiệu nhiều tài liệu như: bản đồ, hình ảnh, tư liệu lịch sử về quá trình khảo sát, quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam qua các thời kỳ, còn có hàng trăm mẫu sinh vật, địa chất, các loài sinh vật sống tiêu biểu của vùng biển thuộc hai quần đảo trên và khu nuôi sinh vật biển sống tại vùng biển thuộc 2 quần đảo. Số mẫu vật được thu thập qua nhiều chuyến đi khảo sát, nghiên cứu thực tế của Viện Hải dương học tại vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa. 

Đến tham quan BTHDH hôm nay, du khách sẽ có được một cái nhìn tổng thể về biển như: khoa học công nghệ biển, nguồn lợi tài nguyên, ý thức bảo vệ môi trường, cảm nhận nghệ thuật về biển qua thơ ca, hình ảnh của tương lai… ”

BÌNH AN