Cordes sur Ciel đã được bầu chọn từ đầu tháng 7 năm 2014 là ngôi làng được yêu thích nhất của Pháp. Cách Albi chỉ 25 km, cho đến nay, tòa thành Trung cổ vẫn ngập chìm trong vẻ đẹp quá khứ.

 

Thăm kho báu xứ Tarn 01

Thăm kho báu xứ Tarn 02

 

Phảng phất bóng dáng của thành Carcassonne và nằm giữa thung lũng Tarn, đây chính là Cordes sur Ciel với dân số chỉ có 987 người và phong cách kiến thúc đặc trưng của thời Trung đại. Thành được bao bọc xung quanh bởi các hầm đá. Xa xa, ta thấy thấp thoáng bóng dáng thành phố Albi.

 

Thăm kho báu xứ Tarn 03

Thăm kho báu xứ Tarn 04

 

Làng Cordes sur Ciel, được thành lập bởi Bá Tước của Toulouse vào ngày 4 tháng 11 năm 1222, nằm chễm chệ trên một đỉnh đồi, tựa một hạt ngọc quý giá được đính trên vương miện. Kho tàng quý báu này nằm không xa lắm, chỉ cần một chuyến cuốc bộ vừa đủ thấm. Nhìn ra, ta thấy viên ngọc cổ 800 năm tuổi đang tỏa sáng lấp lánh dưới ánh mặt trời.

 

Thăm kho báu xứ Tarn 05

 

Cordes là một ngôi làng nằm tách biệt mà mới đây, cả nước Pháp đã bình chọn là ngôi làng được yêu thích nhất trong cả nước năm 2014. Quảng trường Halle là trung tâm của ngôi làng với 24 khối cột trụ dày đặc. Điểm giao dịch ngày xưa nay đã trở thành một quần tụ dân cư với những dãy nhà hàng, quán rượu như "sảnh đãi khách của Nhà Trời". Xung quanh, những hiệu buôn cũ nay chuyển thành bưu điện, viện bảo tàng. Cao hơn một chút là nhà thờ theo lối gotique vươn cao, nổi bật giữa ngôi làng với phần trần màu xanh và vàng tuyệt đẹp. Cánh cửa chính đầy màu sắc ở phía cuối mở ra một hàng lang hướng về phía dãy thành lũy.

 

Thăm kho báu xứ Tarn 06

Thăm kho báu xứ Tarn 07

 

Gió lùa vào khoảng rộng mênh mông giữa những bức tường kiên cố. Nhưng ở Cordes, không hề có những pháo đài canh gác. Ngôi làng chưa bao giờ có bất kì vị lãnh chúa nào trong lịch sử. Cả thành cổ này thuộc về dân chúng. Và vẫn luôn là như thế cho đến tận ngày nay.

 

Thăm kho báu xứ Tarn 08

 

(Theo: Paris Match)