Scotland tự hào với nhiều cảnh quan tuyệt đẹp và một trong số đó là các lâu đài tráng lệ cổ xưa. Scotland sở hữu “bộ sưu tập” các lâu đài xinh đẹp nhất thế giới.

 

Đến Scotland, chắc chắn du khách không thể bỏ qua 10 lâu đài cổ tuyệt đẹp dưới đây.

Lâu đài Eilean Donan, Inverness-shire

 

Lâu đài Eilean Donan – Biểu tượng nổi tiếng của Scotland (Ảnh: Flickr.com)

 

Được xây dựng từ thế kỷ 13, lâu đài Eilean Donan là một trong những biểu tượng nổi tiếng của Scotland. Lâu đài nằm trên cao nguyên nhìn thẳng ra phía đảo Skye (đảo lớn nhất Scotland). Công trình tuyệt đẹp này nối với đất liền bằng cầu đi bộ và được trùng tu vào đầu thế kỷ 20. Nó đã trở thành một nét đặc trưng trong các chương trình truyền hình và điện ảnh. Đến đây, du khách có thể đi lang thang qua các phòng để xem đồ nội thất, đồ tạo tác và các loại vũ khí.

Lâu đài Edinburgh, trung tâm Edinburgh

 

Edinburgh, nơi lưu trữ những viên ngọc quý của Scotland (Ảnh: Flickr.com)

 

Edinburgh có lẽ là lâu đài nổi tiếng có nhiều du khách tham quan nhất tại Scotland. Lâu đài này tọa lạc ngay trung tâm thủ đô, trên vùng núi đá lửa đã ngưng hoạt động Castle Rock và hiện diện ấn tượng phía đường chân trời của Edinburgh. Phần lâu đời nhất của lâu đài được xây dựng từ thế kỉ thứ 12, nhiều du khách đặc biệt đến đây chỉ để xem những viên ngọc quý của Scotland.

Lâu đài Culzean, Ayrshire

 

Lâu đài Culzean, hình ảnh được in ở mặt sau của đồng 5£ do Ngân hàng Hoàng gia Scotland phát hành (Ảnh: Flickr.com)

 

Du khách có thể nhìn thấy lâu đài Culzean được in ở mặt sau của đồng 5£ do Ngân hàng Hoàng gia Scotland phát hành. Đây là lâu đài có một mặt nằm trên vách núi bên bờ biển Ayrshire. Nơi này là một ví dụ lý thú về các toà lâu đài trong truyện cổ tích với các toà tháp cao, nằm trên bờ biển bão tố, được bao quanh bởi các khu vườn và rừng già.

Lâu đài Ballindalloch, Banffshire

 

“Ballindalloch là lâu đài thuộc quyền sở hữu cá nhân của gia đình Macpherson-Grant (Ảnh: Flickr.com)

 

Thường được biết đến với tên gọi "Viên ngọc của miền Bắc”, lâu đài được xây dựng từ thế kỷ 16 này nằm ở trung tâm của một trong những vùng rượu whisky của Scotland, vùng đất Speyside. Không giống như các lâu đài khác ở Scotland, đây là một trong số rất ít các lâu đài thuộc quyền sở hữu cá nhân. Gia đình Macpherson-Grant đã sống trong lâu đài này nhiều thế kỷ qua. Lâu đài mở cửa cho khách tham quan trong các tháng mùa hè và có một cửa hàng bán nhiều loại hàng hóa và đồ trang sức Scotland.

Lâu đài Fraser, Aberdeenshire

 

 

Đây là một trong những lâu đài vĩ đại và lãng mạn nhất Scotland, từng là bối cảnh của bộ phim “The Queen” do diễn viên Helen Mirren thủ vai chính. Xây dựng khoảng giữa những năm 1575 và 1636, trên diện tích hơn 300 mẫu Anh, lâu đài này tạo cảm giác ấm cúng của một gia đình với những bức chân dung của gia đình Fraser và nội thất vẫn được giữ nguyên như ban đầu.

 

 

Lâu đài Stirling, Stirlingshire

 

 

 

 

 

Vẻ uy nghi của lâu đài Stirling (Ảnh: Flickr.com)

Stirling là một trong những lâu đài lớn nhất (và quan trọng nhất từ góc độ lịch sử và kiến trúc). Từ Edinburgh và Glassgow có thể dễ dàng đến lâu đài này. Nơi đây từng là nơi tụ họp của các hiệp sĩ và giới quý tộc, bởi những tài sản có giá trị và khu vườn bí ẩn của nó.

 

Lâu đài Urquhart, Inverness-shire

 

 

Những tàn tích còn sót lại của lâu đài Urquhart (Ảnh: Flickr.com

Huyền thoại về quái vật hồ Loch Ness đã thu hút rất nhiều khách tham quan đến với cao nguyên Scotland, đặc biệt là lâu đài Urquhart. Đây là một trong những toà lâu đài có lượng khách tham quan rất lớn tại Scotland. Tháp lớn của lâu đài nhìn ra hồ Loch Ness. Một pháo đài thời trung cổ đã được xây dựng ở đây, những tàn tích còn thấy ngày hôm nay được dựng từ thế kỉ thứ 13 đến thế kỉ thứ 16. Lâu đài cũng đóng vai trò chiến lược trong các cuộc chiến tranh giành độc lập ở Scotland.

 

 

Lâu đài Glamis, Angus

 

 

Glamis là lâu đài có tòa tháp cao nhất (Ảnh: Flickr.com)

Lâu đài có toà tháp cao nhất và có lịch sử thú vị trong số các lâu đài ở Scotland chính là Glamis. Công trình này được biết đến như bối cảnh của vở kịch "Macbeth" của Shakespeare. Đây cũng là quê hương của Nữ hoàng Elizabeth và mẹ của bà (cô con gái nhỏ của nữ hoàng, công chúa Margaret, cũng được sinh ra nơi đây). Tòa lâu đài được xây dựng từ 14.000 mẫu đất vườn, đất nông nghiệp và rừng.

 

 

Lâu đài Inveraray, Argyllshire

 

 

Nét đẹp cổ tích của Lâu đài Inveraray (Ảnh: Flickr.com)

Nằm ở phía tây Scotland bên bờ hồ Fyne, lâu đài này có mặt tiền như cổ tích và nội thất rất đẹp. Lâu đài có một khu vườn tuyệt vời với diện tích trên 16 mẫu Anh (xấp xỉ 64,7km2) và được bao quanh bởi khu đất rộng đến 60.000 mẫu Anh.

 

 

Lâu đài Crathes, Aberdeenshire

 

 

Không gian xanh mướt của lâu đài Crathes (Ảnh: Flickr.com)

Toạ lạc trong khu rừng Aberdeenshire, lâu đài Crathes xuất hiện từ thế kỉ thứ 16 và có quan hệ mật thiết với “vua chiến binh” Robert Bruce của Scotland. Các tòa tháp, pháo đài và các câu chuyện về ma quỷ khiến lâu đài trở nên bí ẩn và hấp dẫn. Bên cạnh đó, lâu đài có khu vườn với tường bao quanh rất đẹp cùng với các bộ sưu tập chân dung và trần nhà được sơn lạ mắt.

 

 

Khám phá đất nước Scotland xinh đẹp cùng Fiditour qua hành trình: Anh – Scotland 11N10Đ, KH: 28/4, giá trọn gói từ: 96,8 triệu đồng/khách.


Liên hệ: FIDITOUR – 129 Nguyễn Huệ, Q1, ĐT: 08.39141414; 22D CMTT, Q1, ĐT: 08. 38282282 - www.fiditour.com.

 

Phòng Tiếp thị - Truyền thông 

(Theo CNN)