Đặc biệt, "mùa nào thức nấy" là 1 câu nói rất đúng dành cho văn hóa ẩm thực của những con người thủ đô. Cứ đến cuối năm, những món ăn này lại làm "ấm lòng" người dân địa phương và du khách nơi đây!

Mời bạn cùng Lữ Hành Fiditour khám phá những món ăn độc đáo thơm ngon đúng chuẩn mùa lạnh tại Hà Nội!

BÁNH TRÔI TÀU

BÁNH TRÔI TÀU

Khi mùa đông chớm gõ cửa với cơn gió lạnh đầu mùa, như một thói quen, ai nấy đều sẽ xốn xang, nghĩ ngay tới mùi thơm nóng ngọt ngào của một chén bánh trôi tàu, chẳng kìm bụng được mà phải rủ nhau lên phố. Từ lâu, bánh trôi tàu đã trở thành thức quà vặt trứ danh Hà Nội chỉ xuất hiện vào Đông - mà hễ cứ nhắc đến gió lạnh, người ta lại chẳng thôi xuýt xoa nhung nhớ vị ngọt nồng, ấm áp của món ăn này.

CHÁO SƯỜN

CHÁO SƯỜN

Vào những ngày đông, khi tay chân mặt mũi ai nấy đều tê cóng vì lạnh và gió rét, những quán cháo sườn càng đông nghẹt người! Mùi thơm dịu dàng của gạo xay, quyện trong vị mằn mặn, thơm nức mũi của thịt băm, ruốc và tiêu xay đủ sức đánh gục bất cứ ai, không kìm được mà phải “đả” thêm bát cháo - ngay cả khi đã ngang dạ. 

CHÈ SẮN

Chè sắn đơn giản chỉ là củ sắn cắt nhỏ, nấu cùng đường vàng với thật nhiều gừng cho ấm, quậy thêm chút bột năng - vậy mà hương vị ấy lại “hớp hồn” biết bao người! Để mỗi khi đông về, ai ai cũng thương nhớ những nồi chè nghi ngút khói góc ngõ Huyện. 

GÀ TẦN

Gà Tần

Gà tần, hay chim tần, vịt lộn ngải cứu.. đều là những đặc sản mùa đông gây thương nhớ không biết bao nhiêu người con Hà Nội! Những chiếc đùi gà, hay chim cút được đặt trong những vỏ lon bia rỗng, xếp gọn gàng ngay ngắn trong nồi lớn, nghi ngút khói, thơm nức mùi lá ngải, thuốc bắc, kỳ tử… 

XÔI CHÈ

XÔI CHÈ

Đơn giản chỉ là nhúm xôi vò tơi vàng ăn cùng với chè nóng - ấy vậy mà càng ăn càng nghiền không kìm nổi! Vị xôi dẻo bùi, thơm dịu quyện trong vị ngọt ngào ấm nóng, đầy miệng của chè con ong, chè hoa cau, chè đỗ đen.. như một sự kết hợp “chết người” khiến bao người mãi chẳng quên. Có lẽ bởi thế nên món ăn tưởng giản dị này của Hà Nội lại luôn đắt khách mỗi dịp Đông về

BÁNH CHUỐI

Người Hà Nội cảm nhận được tiếng gõ cửa mùa đông khi trên những góc phố, cổng trường bắt đầu xuất hiện những cô dì bán bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô rán - với những vạc dầu khổng lồ và từng chồng bánh vàng ruộm, giòn tan xếp chồng ngay ngắn trước mặt. Đây là món ăn vặt chiều chiều quen thuộc khắp mọi cổng trường Hà Nội mùa đông - là mùi hương và thứ hương vị đã theo suốt tuổi thơ của biết bao người!