Bánh đúc là một món ăn bình dân, giản dị nhưng lại có sức hút khá lớn không chỉ đối với người dân Sài Gòn, từ những cụ già, người trung niên tới giới trẻ. Bánh đúc có màu trắng sữa, khi ăn sẽ múc bánh vào chén và ăn cùng thịt băm xào cùng mộc nhĩ, hành phi, nước mắm.


Bánh đúc là một món ăn bình dân, giản dị nhưng lại có sức hút khá lớn

Bánh đúc ngon phải đảm bảo được đầy đủ các yếu tố: độ mềm, dẻo vừa phải, và quan trọng là bánh không có mùi vôi. Phần thịt xào cũng đóng một vai trò quan trọng không kém, nó góp phần làm tăng thêm hương vị cho món bánh đúc nóng. Thịt nạc được băm nhuyễn, sau đó xào chín cùng mộc nhĩ, nêm nếm vừa ăn. Hành phi dùng để ăn cùng bánh đúc nóng thường là loại hành phi tự làm nên có mùi thơm rất quyến rũ, khiến bạn khó mà cưỡng lại được món ăn này.

Tùy vào từng nơi bán mà có cách pha chế nước mắm khác nhau, nhưng hầu hết đều có một điểm chung là nước mắm thường ngọt, chua nhẹ, ít mặn nên khi ăn có thể chan nước mắm ngập phần bánh.


Bánh đúc ngon phải đảm bảo được đầy đủ các yếu tố: độ mềm, dẻo vừa phải, và quan trọng là bánh không có mùi vôi


Khi ăn sẽ múc bánh vào bát và ăn cùng thịt băm xào cùng mộc nhĩ, hành phi, nước mắm


Ngoài ra, để món ăn thêm phần phong phí, một số nơi còn cho thêm đậu xanh nấu chín lên bánh

Ngoài ra, để món ăn thêm phần phong phí, một số nơi còn cho thêm đậu xanh nấu chín lên bánh. Khi ăn, vị thân quen của bột gạo, vị đậm đà của thịt xào, vị bùi của đậu xanh được kết hợp và hòa quyện với vị mằn mặn, ngọt ngọt của nước mắm, tạo nên một vị ngon vừa lạ, lại vừa thân quen. Nhất là trong những ngày mưa, được ăn một chén bánh đúc nóng, được hít hà từng chút một cái vị thơm ngon đó, bạn sẽ cảm thấy thật thú vị và tự hào về nền văn hóa ẩm thực phong phú của người Việt Nam.

Hầu hết các quán bánh đúc ở Sài Gòn đều là quán bình dân, giá cả hợp lý nên được rất nhiều người biết đến. Giá cả cho mỗi phần bánh đúc dao động từ 10.000 đến 15.000 đồng.

Nguồn : Theo Thebox