Grand Place là quảng trường trung tâm của Brussels nói riêng và là biểu tượng văn hóa, kiến trúc của đất nước Bỉ nói chung. Đây không chỉ là nơi tụ tập của những người dân lúc rảnh rỗi mà còn là một công trình lịch sử từng chứng kiến nhiều thăng trầm của đất nước.


 
Bao quanh quảng trường là một loạt những tòa nhà với nhiều kiểu kiến trúc: La Mã, tân Gothic… được xây dựng kéo dài qua nhiều thế kỷ, tạo nên một dấu ấn không thể trộn lẫn.
 

 
Grand Place được chọn là nơi diễn ra lễ hội kết thảm hoa, một nét văn hóa đặc sắc của người dân Bỉ


 
Hơn 100 nhà thiết kế cảnh quan cùng nhiều tình nguyện viên nước Bỉ đã tham gia thiết kế và sắp xếp hình hoa trên quảng trường Grand Place


 
Những bông hoa đủ màu sắc: vàng, đỏ, trắng… được kết lại với nhau, tất cả đều được xếp thủ công, tỉ mỉ, chuẩn xác, hợp thành tấm thảm hoa khổng lồ với mỗi mét vuông phải cần tới khoảng 300 bông hoa. Những bông hoa xếp liền nhau chặt chẽ đến mức không cần đến một chất kết dính nào.


 
Tấm thảm hoa 1.800m2 này được lấy cảm hứng từ những hoa văn trên các tấm thảm của các nước châu Phi như Ethiopia, Congo, Nigeria, Botswana và Cameroon.

 
 
Thảm hoa đầu tiên được trình bày tại Grand Place vào năm 1971 do kiến trúc sư E. Stautemans thiết kế và từ đó đến nay, nó trở thành sự kiện hai năm mới có một lần.

Nguồn: Theo Yume