Đứng trên cầu Cẩm Nam nhìn dọc sông Hoài trong một sáng mưa như bụi. Những chiếc thuyền đưa người vội vã ra chợ sớm nhưng nhìn bức tranh phong cảnh vẫn thấy êm ả, nhẹ nhàng.


Trong cơn mưa sớm, phố xá vắng vẻ. Không gian như ngưng đọng. Những đôi quang gánh oằn vai và những chiếc xe hàng rong vẫn lặng lẽ, cần cù hòa mình trong màn mưa nhè nhẹ tí tách rơi.


Chỉ cần vài ngày mưa, sau đó nắng lên, những mái ngói, tường nhà ở đây sẽ phủ đầy rêu xanh. Chính những mảng rêu phong đó đã làm nên nét đặc thù cho phố cổ. Với những người có tâm hồn hoài cổ thì hình ảnh "rêu phong kiệt nhỏ" có sức mê hoặc lạ lùng.


Thả bộ theo những con đường phố cổ trong một khung cảnh thật thanh bình. Không tiếng động cơ xe cộ ồn ào. Theo từng bước chân lữ khách văng vẳng làn điệu dân ca xứ Quảng. Người bán hàng vẫn lặng lẽ đẩy xe trong mưa, giữa lòng phố cổ.


Có lẽ Hội An là đô thị có mật độ hàng rong nhiều nhất trong các thành phố ở Việt Nam. Những nơi khác cố khoác lên mình vẻ hào nhoáng xa hoa nên coi hàng rong như một nỗi xấu hổ, phải ra sức dẹp bỏ. Ở Hội An, chính những gánh hàng rong tạo nên nét duyên cho phố cổ. Gánh hàng đơn sơ, món ăn dân dã bày bán ven đường cạnh bức tường phủ rêu xanh và hầu như các bà các cô vẫn luôn trung thành với chiếc nón lá.


Mỗi lần đến đây, tôi lại nhớ câu nói của một người bạn: “Những người văn minh sống theo cách của mình chứ không cố vơ vào mình lối sống hiện đại của người khác”. Trong ảnh, cụ già này đã bao năm nay ngồi ở bậc thềm này với vài mẹt tò he, bán món đồ chơi trẻ con của một thời xa xưa. Thêm một nét chấm phá tô điểm cho không gian cổ kính nơi này.


Ngớt cơn mưa, những khách bộ hành nhàn nhã ngắm nhìn phố xá. Cuộc sống vẫn chầm chậm, khẽ khàng và mái ngói đen lại rực lên màu tươi rêu phủ thời gian.

 

Trời vừa hửng nắng, mấy cô gái Tây phương ríu rít mua sắm trước khi đạp xe ra ngoại ô tìm đến các làng nghề.
 

Và hồn nhiên như đôi bạn ra ngoài nắng ngồi nghỉ chân bên lề đường nhả khói thuốc vu vơ.


Chùa Cầu, một điểm đến mà bất cứ ai ghé qua Hội An đều muốn biết. Lúc này nẵng đã nhạt dần, lác đác một vài ánh đèn vàng được mở lên. Đâu đây văng vẳng khúc Moonlight Sonate của Beethoven.

Nguồn : Sotaydulich