Từ mùa hè kéo dài đến cuối năm, du khách khắp nơi lại đổ về thành phố Cordoba (miền nam Tây Ban Nha) để chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của hàng ngàn giỏ hoa trong Lễ hội hoa bên hiên nhà độc đáo.

Mỗi năm, thành phố Cordoba (miền nam Tây Ban Nha) lại rực rỡ sắc màu của lễ hội hoa bên hiên nhà

Mở đầu lễ hội là cuộc diễu hành “Battles of the Flowers”, cuộc tranh tài của người dân thành phố này trong việc làm đẹp ngôi nhà, thường được gọi là “Fiesta of the patios”. Trong suốt 2 tuần lễ, những cư dân của Cordoba sẽ mở rộng cửa nhà để đón tiếp du khách đến tham quan ngôi nhà đã được trang trí của họ.

Hiên nhà xinh xắn được trang trí các chậu hoa nhài, cẩm chướng, cây phong lữ…

Mỗi bức tường, cửa sổ hay hiên nhà, ban công sẽ được trang hoàng bằng nhiều loại cây và hoa, phổ biến nhất là các loại hoa nhài, hoa cẩm chướng, cây phong lữ. Mỗi gia đình cố gắng trang trí ngôi nhà của mình đẹp nhất, thậm chí nhiều người còn kỳ công thiết kế những bức thảm hoa rực rỡ để dự thi. Sảnh và hiên nhà nào được chăm chút tốt nhất hoặc nhận được nhiều sự bình chọn nhất sẽ chiến thắng. Bên cạnh phần thưởng là một khoản tiền lớn, tác giả-chủ nhà sẽ được công nhận uy tín và tán thưởng khi đạt giải.

Thềm nhà rực hoa

Lễ hội trang trí hoa bên hiên nhà lần đầu được tổ chức bởi Tòa thị chính thành phố Cordoba vào năm 1918, với cuộc thi đầu tiên vào năm 1921. Tuy nhiên, phải đến năm 1933 những cuộc thi mới trở nên phổ biến với các giải thưởng lớn. Có nhiều loại hình trang trí bao gồm truyền thống, hiện đại, tôn giáo, hồi giáo, gia đình, cộng đồng, nghệ thuật nước, nghệ thuật chiếu sáng, chủng loại hoa, bảo tồn kiến trúc…

Nhiều ngôi nhà, khu phố được trang hoàng công phu

Với khí hậu nóng và khô của Cordoba, những ngôi nhà ở đây đều có khoảng sân rộng ở giữa, kể từ thời La Mã. Nhưng chính những người Ả-rập mới là người nghĩ ra cách trang trí hành lang với cây cối và tiểu cảnh để làm mát ngôi nhà.

Một lối dẫn vào nhà tại Cordoba

Việc trang trí sân và hiên nhà ở thành phố này được xúc tiến, chinh phục thành phố này vào thế kỷ 13. Khi thời kỳ Phục Hưng kết thúc, sân đón khách bắt đầu xuất hiện – nơi dành cho việc tiếp khách và giữ ngựa. Khu vực sân cũng có đường dẫn vào ngôi nhà gồm 2 tầng: tầng thấp hơn để ở vào mùa hè và tầng cao dành cho mùa đông. Vào thế kỷ 18 và 19, những phong cách trang trí có ảnh hưởng từ nước ngoài bất đầu xuất hiện trên sân và hiên nhà ở đây dưới dạng đá cẩm thạch, đài phun nước ở giữa, phòng trưng bày khép kín ở tầng trên…

Với khí hậu nóng và khô của Cordoba, những ngôi nhà ở đây đều có khoảng sân rộng ở giữa

Phòng Tiếp thị - Truyền thông 
(Theo Amusing planet)