Nhắc tới du lịch Myanmar, chắc chắn ai cũng nhớ ngay tới chùa Swedagon ở thủ đô Yangon hay những ngôi đền ở thành cổ Bagan. Tuy nhiên, một trong những điểm đến đầy thú vị mà nhiều người bỏ qua là hồ Inle ở Myanmar.


Hồ Inle nằm ở bang Shan, cách thủ đô Yangon khoảng 300 km đường bộ. Hồ nước ngọt khá rộng lớn, trải trên diện tích 116 km2, nhưng điều khiến Inle nổi bật hơn cả vẫn là cuộc sống của người dân trên hồ.


Cách tốt nhất để khám phá hồ Inle là thuê một chiếc thuyền trong một ngày. Mỗi chiếc thuyền có thể chở được 5 hành khách và thường chạy bằng động cơ diesel. Nếu không muốn bị ù tai, tốt nhất bạn không nên ngồi ở đuôi thuyền.


Trên hành trình ngồi thuyền, bạn có thể tới thăm khu chợ thuộc thị trấn Nyaungshwe, chỉ cách bến thuyền vài km. Cũng trên con đường này, bạn dễ dàng chiêm ngưỡng những ngư dân chèo thuyền bằng chân theo phương pháp truyền thống, một hình ảnh biểu tượng của hồ Inle, Myanmar.


Cách chèo thuyền này độc nhất vô nhị, chỉ được sử dụng bởi tộc người Intha trên hồ Inle. Các ngư dân chèo thuyền như vậy để dễ dàng lách qua các đám lau sậy. Vừa thăng bằng, vừa đẩy thuyền, ngư dân Intha vừa có thể cầm lưới bắt cá rất điêu luyện, khiến ai cũng trầm trồ, thán phục.
Có rất nhiều làng mạc, đền thờ, chợ búa quanh hồ. Du khách thậm chí còn được chiêm ngưỡng những người thuộc tộc cổ dài Paduang trên lộ trình khi đi qua nhà máy sản xuất ô. Paduang là một bộ tộc nổi tiếng của người Myanmar, nơi những người phụ nữ đeo nhiều vòng đồng trên cổ để kéo dài cần cổ của họ ra.
Một điểm đến thú vị khác trên lộ trình Inle là tu viện Nga Hpe Kyaung, còn gọi là “tu viện mèo nhảy”. Ở tu viện này, mèo xuất hiện ở khắp mọi nơi và vô cùng thân thiện với du khách.
Rời khỏi tu viện thú vị này cũng là lúc trời bắt đầu trở tối. Những bác lái thuyền sẽ dừng động cơ giữa dòng để du khách được chiêm ngưỡng cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp trên hồ Inle, một cảnh tượng quyến rũ khó quên trong đời.


 

Nguồn : Theo Xzone