Thị trấn Dinan xinh đẹp nằm ở phía đông Côte-d’Armor, thuộc vùng Bretage, cách Saint-Malo 30km. Khung cảnh nơi đây toát lên nét duyên dáng quyến rũ từ những công trình được xây dựng từ thời Trung cổ.


Dinan yên bình trong thung lũng sông Rance (Ảnh: Flickr.com)

Tên gọi Dinan là sự kết hợp từ 2 danh từ trong tiếng Celte là “Dunos” và “Ahna”, nghĩa là “Núi Ahna”, Ahna là đấng bảo trợ cho nhân sinh và thần gác đền cho những người đã khuất. Những thầy tu đã dọn đến sống tại bờ sông Rance từ thế kỉ thứ IX và vào thế kỉ XI, từ đó Dinan bắt đầu được xây dựng. Sau đó, vì quy tụ những công trình tu viện của tu sĩ dòng thánh Benoît mà ngôi làng đã trở thành một trung tâm quyền lực chính trị.


Khắp các thị trấn, nơi đâu cũng lưu giữ dấu tích thời Trung Cổ
 thông qua các công trình (Ảnh: Flickr.com)

Dinan thu hút du khách nhờ địa thế độc đáo, tọa lạc trên một ngọn đồi. Những vách đá dựng đứng, cheo leo, hùng vĩ; hẻm núi với cung đường du ngoạn không tưởng; vùng vịnh sâu; những cánh rừng bạt ngàn cùng tòa lâu đài Trung cổ đã góp phần tôn lên nét đẹp nơi đây. Thả bộ trên những con đường lát gạch sâu hun hút lượn quanh thị trấn với lớp đất dày bao phủ từng tầng, du khách có cảm giác như thời gian đang ngừng trôi.


Những bậc thang làm bằng đá, góc sân nhỏ với hàng dây leo
tạo nên cảm giác cổ xưa, êm đềm (Ảnh: Flickr.com)
.

Thị trấn này là điểm đến yêu thích với những người đam mê tìm hiểu về lịch sử. Dinan sở hữu nhiều công trình. Di sản nghệ thuật lâu đời như: Cung điện Bảo tàng, tháp đồng hồ, nhà thờ Thánh Malo, Vương cung thánh đường Saint-Sauveur, tu viện của Cordeliers, ga tàu cổ….


Tháp đồng hồ cổ (Ảnh: Flickr.com)


Vương cung thánh đường Saint-Sauveur (Ảnh: Flickr.com)

Cung điện Bảo tàng (le château-musée de Dinan) nằm trên đường Château (rue du Château) cấu trúc từ nhiều tầng tháp cao của pháo đài và tháp Coëtquen (được xây khoảng thế kỉ XIV và thế kỉ XV). Nơi đây thường diễn ra các buổi trình diễn văn hóa dân tộc, giúp người xem hiểu thêm về lịch sử và trang phục đa dạng của Dinan. Ở đây, ta có thể tìm đọc những tập truyện ngắn về cuộc đời của thánh Antoine hay thánh Roch.”


Cung điện Bảo tàng (Ảnh: Flickr.com)).


Dinan cũng là nơi khai sinh ra món bánh crepe tuyệt vời (Ảnh: Flickr.com)

Phòng Tiếp thị - Truyền thông

(Theo Cityzeum.com)