Sự nghèo khó, xa xôi cũng như yếu tố địa lý, chính trị mà hồ nước Bangweulu được biết đến là hồ nước nhằm phục vụ khai thác đánh bắt cá nhiều hơn là tiềm năng du lịch của nó, đó là điều không may mắn chút nào về vẻ đẹp ngoạn mục mà hồ Bangweulu được thiên nhiên ban tặng.


Với sản lượng đánh bắt lên đến hơn 57 ngàn tấn mỗi năm, các loài cá như  cá Vền, cá Hổ, cá Bụng Vàng hoặc các loài cá da trơn là sản vật mà hồ Bangweulu ban tặng. Với sản lượng khai thác và cung cấp thủy sản lớn nhất ở Zambia, đã tác động đến sự suy giảm nguồn lợi thủy sản của hồ cũng như mật độ dân số sống quanh vùng hồ với mật độ dân số cao đã ảnh hưởng đến sự ngoạn mục và vẻ đẹp hồ Bangweulu này. 
Là thành phố lớn nhất nằm trên vùng hồ, thành phố Samfya phát triển vào giữa những năm 1900 như một làng chà thì ngày nay nó phát triển với mật độ dân cư đông đúc. Cách thành phố khoảng 1km là khu du lịch Samfya Holiday Beach được xây dựng ở đây, du khách có thể cắm trại, du ngoạn khám phá hồ hoặc du thuyền với rẻ với các dịch vụ tàu thuyền ở đây.
Lòng hồ có ba hòn đảo chính để du khách tham quan, đó là đảo Mbabala, Cishi và Chilubi. Ngoài ra đến hồ Bangweuludu khách còn có thể chiêm ngưỡng được những phong tục tập quán của người dân nơi đây như lễ Kwwâng của bộ tộc Njumbi diễn ra trong tháng 10 hàng năm.

Nguồn : Sotaydulich