Dehli là khu trung tâm hành chính của Ấn Độ, một thành phố náo nhiệt với những đám đông người trên mọi nẻo đường. Những cư dân đầu tiên đã đến sống ở Dehli từ hơn 2000 năm trước. Nhiều triều đại đã lần lượt cai trị thành phố này và người Anh cũng đã đến đây vào năm 1857. Ấn Độ đã giành được độc lập vào năm 1947.


Cửa hàng âm nhạc Rik-ki-Ram nằm ở khu trung tâm của thành phố Dehli

Thành phố Dehli luôn tràn ngập những sắc màu và rộn rã âm nhạc, đặc biệt là những giai điệu âm nhạc của nhóm nhạc The Beatle nổi tiếng Thế giới rất được nhiều người ưa thích.

Vào năm 1966, George Harison đã cùng những chàng trai trong nhóm nhạc đến với Ấn Độ để tìm nguồn cảm hứng nghệ thuật và họ đã đến cửa hàng âm nhạc nhỏ Rik-ki-Ram nằm ở khu trung tâm của thành phố Dehli. Cửa hàng vẫn còn lưu giữ những nhạc cụ đã được The Beatles sử dụng trước kia.

Thành phố Delhi đông đúc có dân cư khoảng 15 triệu người với nhiều danh thắng đáng chú ý chẳng hạn như Pháo Đài Đỏ – đó là một công trình to lớn với chiều dài khoảng 2.5 km và có chiều cao từ 16m tới 33m. Đền Taj Mahal và Pháo Đài Đỏ đều do Hoàng đế Shal Jahan - một nhà kiến trúc tài ba xây dựng nên. Pháo đài đỏ là sự kết hợp tinh túy của ba trường phái kiến trúc: Kiến trúc Ấn Ðộ, Hồi giáo Iran và kiến trúc phương Tây.
Pháo đài đỏ

Pháo đài đỏ (Red Fort) còn gọi là Lal Qila nằm ở trung tâm New Delhi, bên bờ sông Yamuna. Ngày 15-8-1947, Quốc kỳ của Ấn Ðộ tung bay lần đầu trên pháo đài. Từ đó, Pháo đài đỏ được tượng trưng cho nền độc lập của nước này.

Đền thờ Jama Masjid rộng lớn nằm cách Pháo Đài Đỏ khoảng 1km về hướng Bắc. Đền được xây dựng vào năm 1656 và là một trong những trung tâm về tinh thần của người theo đạo hồi ở Ấn Độ.


Đền thờ Jama Masjid

Xe lửa là một phần quan trọng trong văn hóa của Ấn Độ. Đó là một hệ thống xe lửa lớn nhất Thế giới, vận chuyển khoảng 5 tỷ lượt hành khách mỗi năm. Hệ thống này đã được những thương nhân người Anh xây dựng vào giữa năm 1850. Ngày nay hệ thống này cần nhiều việc làm hơn bất cứ công ty nào khác trên thế giới.

Haridwar là thành phố với khoảng 200.000 dân nằm bên bờ của dòng sông Hằng – dòng sông bí ẩn nhất đối với người Ấn Độ.


Sông Hằng – dòng sông bí ẩn nhất đối với người Ấn Độ

Haridwar là một trong bảy thành phố thiêng liêng ở Ấn Độ. Truyền thuyết kể rằng, một vị thần từ trên trời đã xuống đây và khai sinh nên dòng sông Hằng và những dòng nước bí ẩn. Hằng năm, rất nhiều người Ấn Độ thực hiện những chuyến hành hương đến đây để làm sạch cơ thể và bày tỏ lòng tôn kính những dòng nước thiêng liêng. Đối với họ, dòng sông này mang ý nghĩa tinh thần rất thiêng liêng.


Rất nhiều người Ấn Độ thực hiện những chuyến hành hương về sông Hằng để làm sạch cơ thể


Một người đàn ông cầu nguyện trên sông Hằng

Đến Ấn Độ, bạn sẽ được tham gia nhiều hoạt động lý thú khác nhau. Dịch vụ spa A-nan-đa ra rất nổi tiếng ở Ấn Độ. Những liệu pháp massage mang đến cho bạn sự thư thả rất dễ chịu.

Spa A-nan-đa đã được tái thiết từ ngôi nhà Maharaja – một công trình kiến trúc to lớn vào thời xưa. Được xây dựng vào năm 1895 và người ta đã thuê một phần của ngôi nhà này để kinh doanh dịch vụ spa A-na-đa.


Ngôi nhà Maharaja

A-na-đa là nơi đặc biệt để bạn cảm nhận những âm thanh của tự nhiên dù ở bất cứ nơi nào. Bầu không khí nơi đây rất trong lành và bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của tự nhiên. Nước của dòng sông Hằng chảy ngay trước mắt, không khí trong lành khiến bạn có cảm giác như đang chạm tay vào tự nhiên.

Người ta nói rằng, môn Yo-ga được khai sinh từ vùng đất này cách nay hàng ngàn năm. Cho đến nay, Yo-ga vẫn thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người.

Nguồn : Theo Yume