Frankfurt am Main, gọi tắt là Frankfurt - thuộc bang Hessen của nước Đức và là thành phố lớn thứ 5 của Đức sau Berlin, Hamburg, Munich và Cologne.

Nhiều người chỉ biết đến Frankfurt là một trong những thành phố với những tòa nhà chọc trời, giàu nhất châu Âu. Frankfurt giữ vai trò trung tâm tài chính, thương mại của Đức và là nơi diễn ra các hội chợ sách quốc tế lớn nhất thế giới. Thế nhưng Frankfurt còn được biết đến nhờ vẻ đẹp của một thành phố thơ mộng nằm bên bờ sông Main.

Bên dòng sông Main

Từ TP.HCM hay Hà Nội đều có những chuyến bay thẳng của Vietnam Airlines đến Frankfurt với 12-13 giờ bay. Nếu đi từ các nước khác của châu Âu, bạn có thể sử dụng mega bus (khá rẻ), eurolines… hoặc máy bay giá rẻ của châu Âu như easyjet, ryanair… Còn tàu cao tốc hoặc xe lửa giá khá đắt. Và nếu đang ở các thành phố khác của Đức, bạn có thể đến Frankfurt bằng xe lửa, xe buýt các loại.

Để đến khu phố cổ nổi tiếng ở Frankfurt, bạn có thể đi xe lửa S8 hoặc S9 của S-Bahn đến ga Hauptwache. Bước lên khỏi nhà ga, bạn sẽ thấy tượng điêu khắc “David and Goliath” của Richard Hess, đây là điểm khởi đầu của khu phố đi bộ và mua sắm Zeil.
Các thắng cảnh quan trọng nhất của Frankfurt đều nằm ở khu phố cổ này: Quảng trường Romer (Roemer-La Mã), nhà thờ lớn Frankfurt, cầu Eiserner Steg.

Từ tượng “David and Goliath”, bạn đi dọc theo con phố mua sắm thêm 400 mét nữa giữa các cửa hiệu để đến quảng trường Romer với những tòa nhà lego. Đây là quảng trường chính của phố cổ - một minh chứng cho lịch sử lâu đời của thành phố, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

Quảng trường Romer, nơi thu hút đông đảo du khách

Ở quảng trường này, dãy nhà được sử dụng như Tòa thị sảnh thành phố Frankfurt nằm ở trước mặt tượng Nữ thần công lý. Ở ngôi nhà giữa của Tòa thị sảnh, phía trên ban công là tượng của bốn vị hoàng đế, hai huy hiệu của thành phố, một đồng hồ và một bảng thông tin về ngôi nhà. Friedrich Barbarossa là vị hoàng đế đầu tiên được bầu tại Frankfurt (năm 1152); hoàng đế Ludwig người Bayern, người đã cho phép mở rộng thành phố và mở rộng quyền tổ chức hội chợ vào năm 1330; hoàng đế Karl IV, người đã xác nhận Frankfurt là nơi bầu hoàng đế (năm 1356) và Maximilian II, hoàng đế đầu tiên đăng quang trong nhà thờ lớn Frankfurt (năm 1562).

Tọa lạc gần quảng trường Romer, nhà thờ lớn St. Bartholomew được xây dựng vào năm 852. Kể từ đó đến nay, nhà thờ đã được sửa sang và xây lại 2, 3 lần mặc dù hầu hết các chi tiết của nhà thờ lớn hiện tại đều có từ trước thế kỷ 15. Trong Thế chiến II, những trận không kích đã phá hủy hầu hết khu phố cổ của Frankfurt, nhà thờ  St. Bartholomew vẫn đứng vững nhưng nội thất đã bị thiêu cháy trong các vụ nổ. Sau chiến tranh, bên trong nhà thờ vẫn trong tình trạng đổ nát trầm trọng và đến những năm 1970 mới được phục hồi lại.

Cách quảng trường Romer hơn trăm mét là cầu Eiserner Steg nổi tiếng (còn gọi là Iron Bridge) bắc ngang dòng sông Main xinh đẹp. Eiserner Steg là cây cầu sắt dành cho người đi bộ được khánh thành vào năm 1869. Đây là một trong những biểu tượng của thành phố, còn được gọi là cầu khóa tình yêu ở Frankfurt. Những ổ khóa được các đôi tình nhân hoặc bạn bè trên khắp thế giới gắn trên cầu và chìa khóa được ném xuống sông như một lời nguyện ước sẽ trở lại nơi này.

Có cả ổ khóa của người Việt Nam ở cầu tình yêu

>>Tour tham khảo: Đức - Hà Lan - Bỉ - Pháp (Lễ hội hoa Keukenhof 2016)

Bài và ảnh: ĐỖ HUỲNH