1. Bãi đã cổ Stonehenge, Anh

Stonehenge được biết đến là một công trình tượng đài cự thạch thời kỳ đồ đá mới, cách Amesbury hơn 3 km về hướng tây và Salisbury gần 13 km về hướng bắc. Là một di tích tiền sử, công trình này được kiến tạo vào khoảng năm 3000-2000 TCN.

Bãi đá là một vòng tròn với 30 khối đá dựng thẳng đứng, với mỗi khối nặng tới 25 tấn. Chúng được nối với nhau bằng những thanh ngang ở phía trên. Đến nay, công trình này vẫn còn là một trong những điều bí ẩn nhất của nhân loại. Năm 1986, Stonehenge được tổ chức UNESCO công nhận là di sản thế giới và mỗi năm thu hút hơn một triệu khách tham quan.

2. Đảo Phục Sinh, Chile

Nằm ở ngoài khơi bờ biển phía tây của đất nước Chile, đảo Phục Sinh là một trong những nơi bí ẩn nhất trên thế giới. Nó cũng được coi là một trong những hoàn đảo cô lập nhất và nổi tiếng với 887 bức tượng đá khổng lồ.


Đảo Phục sinh. Ảnh: Khoahoc

Những tượng đá này đều đứng hoặc nằm trên các sườn núi hay gần bờ biển, cao từ 7 đến 8 mét và nặng 30 đến 90 tấn. Tất cả những bức tượng đó đều hướng mặt trời như thể đang cầu nguyện. Không ai biết chúng được tạo ra như thế nào và làm cách nào có thể đem những tảng đá lớn như vậy đến hòn đảo này.

3. Cánh đồng Chum ở Lào

Cánh đồng Chum là một địa danh văn hóa lịch sử nổi tiếng ở Lào, nằm ở tỉnh Xiêng Khoang. Ở cánh đồng này có hàng nghìn chiếc chum bằng đá nằm rải rác. Những chiếc chum được làm bằng đá granite này thường xuất hiện từng cụm, mỗi chum có thể nặng tới 1-5 tấn.

Theo các nhà khoa học, số lượng lớn những chiếc chum bằng đá ở vùng cánh đồng hoang vu xuất hiện từ thời kỳ đồ sắt (năm 500 TCN tới năm 500 SCN), có thể được dùng để cất giữ thi hài của những binh sĩ có công. Một số khác lại nghĩ chúng chỉ đơn giản là những chiếc bình đựng rượu hay đựng nước. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có câu giải đáp thỏa đáng. Cánh đồng chum đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản năm 2006.

4. Kim tự tháp, Ai Cập


Nằm ở cao nguyên Giza, ngoại ô thủ đô Cairo, Kim tự tháp được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 2631 tới 2498 TCN. Kim tự tháp Giza là một nhóm những kim tự tháp ở khu vực Giza Necropolis. Trong số 7 kỳ quan thế giới cổ đại, công trình này có tuổi thọ lâu đời nhất và vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay.

Quần thể này bao gồm 3 kim tự tháp lớn, bao gồm kim tự tháp Khufu, Khafra và Menkaura và một số kim tự tháp nhỏ hơn. Nhiều nhà khoa học cho rằng để hoàn thành công trình này, người cổ xưa phải huy động tới 100.000 nhân công và làm trong suốt 30 năm. Tuy nhiên người ta vẫn chưa nghiên cứu được làm cách nào mà người xưa có thể vận chuyển những tảng đá khổng lồ đến đây.

5. Thành phố kim tự tháp Teotihuacan, Mexico


Teotihuacan cách thủ đô Mexico khoảng 30 km về hướng Đông Bắc. Là một công trình quan trọng của người dân bản địa châu Mỹ. Thành phố này được xây dựng vào khoảng năm 100 TCN và tiếp tục được xây dựng cho tới năm 250 TCN.


Thành phố kim tự tháp Teotihuacan, Mexico.

Vào thế kỷ 6 và 7, đây được coi là giai đoạn phát triển thịnh vượng với số dân lên tới 200.000 người, tương đương với dân số của Trường An, một thành phố lớn vào thời cổ đại ở Trung Quốc. Tuy nhiên, đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra tộc người từng sống ở thành phố cổ xưa này.

6. Hình vẽ trên mặt đất ở sa mạc Nazca

Những hình vẽ trên mặt đất ở sa mạc Nazca, một sa mạc cằn cỗi rộng 53 dặm thực sự khiến nhiều người phải kinh ngạc. Chúng gồm những hình vẽ về chim ruồi, nhện, khỉ, cá, thằn lằn. Để có thể nhìn thấy toàn bộ gần 300 bức vẽ, bạn sẽ phải quan sát từ độ cao 300 mét.

 7. Ngôi đền Gobekli Tepe, Thổ Nhĩ Kỳ


Nằm ở trên đỉnh của một mỏm đá thuộc một dãy núi ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ, ngôi đền này là một khu vực khảo cổ học xuất hiện từ hồi năm 10.000 TCN. Nó được coi là một trong những di tích văn hóa xuất hiện sớm nhất trên trái đất.

Di tích này bao gồm những trụ cột đá hình chữ T, mỗi trụ cao tới 6 mét và nặng tới 20 tấn. Những viên đá được chạm khắc nhiều hình khác nhau như heo rừng, vịt, rắn và cả sư tử. Một số nhà khảo cổ cho rằng, chúng chính là những tàn dư của vườn địa đàng xưa kia.

NgoiSao - (Theo Peopledaily)