Là khu di tích lịch sử lâu đời được tổ chức Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới, quần thể hang động Ellora luôn thu hút sự chú ý đặc biệt của những khách du lịch thích chiêm ngưỡng và khám phá lối kiến trúc chạm khắc trên đá độc đáo của người xưa.

Ảnh: flickr.com

Động Ellora tọa lạc tại ngọn đồi Charanandri, cách thành phố Auranqabad thuộc bang Maharashtra (Ấn Độ) khoảng 30 km. Đặc điểm nổi bật trong toàn bộ động Ellora chính là những công trình tôn giáo được chạm khắc trên đá nguyên khối rất độc đáo.

Ảnh: flickr.com

Có tất cả 34 động đền thờ và động tu viện của đạo Phật, đạo Hindu và đạo Giai-na nằm bên trong khuôn viên động Ellora.

Trong đó, động Phật giáo gồm 12 công trình (động số 1 - 12), động Hindu giáo gồm 17 công trình (động số 13 – 29), hang động Giai-na giáo gồm 5 công trình (động số 30 – 34).

Những công trình kiến trúc cổ xưa này đã được xây dựng vào thế kỷ V – thế kỷ X, là minh chứng sống động cho thời kỳ hưng thịnh của các tôn giáo nói trên trong lịch sử Ấn Độ lúc bấy giờ.

Ảnh: flickr.com

Có thể nói rằng, nổi bật nhất trong quần thể hang động Phật giáo ở Ellora là động số 5 với chiều sâu là 35.66 m và chiều ngang 17 m, có hành lang bao quanh và 24 cột đá đỡ trần động. Trên tường động được chạm khắc tượng của các vị bồ tát, các hoa văn, họa tiết cũng rất mực tinh xảo và sinh động.

Ảnh: flickr.com

Trong khi đó, động số 16 (còn gọi là Kailasha) của Hindu giáo lại được xem là “tâm điểm” chú ý của toàn bộ quần thể kiến trúc cổ tại Ellora. Bước vào cổng chính của ngôi đền, du khách sẽ thực sự choáng ngợp bởi sự quy mô và hùng vĩ của các hạng mục kiến trúc nơi đây.

Đối xứng hai bên của ngôi đền là hai thạch trụ và hai con voi đá uy nghiêm đứng chầu. Chính giữa là ngôi đền đặc trưng của Hindu giáo với một lầu trên cao thờ Linga.

Mặt sau của ngôi đền là hàng loạt voi đá như tạo thành bệ đỡ cho ngôi điện thờ nằm phía trên. Tường của các vách núi bao bọc xung quanh là các gian phòng triển lãm hai tầng.

Tất cả những hạng mục kiến trúc nơi đây đều vô cùng tuyệt diệu, thể hiện trình độ đỉnh cao của nghệ thuật khắc đá Ấn Độ.

Ảnh: flickr.com

Nằm tách biệt với động Phật giáo và Hindu giáo khá xa là hệ thống 4 hang động của Giai-na giáo. Trong đó, nổi bật nhất là động số 32. Kết cấu của ngôi đền Giai-na giáo này không khác gì so với đền Kailasha của Hindu giáo.

Phía trước gian chính thờ một vị thánh Giai-na giáo là cổ tháp với nhiều nét điêu khắc độc đáo. Nằm lệch về một phía của cổ tháp là một thạch trụ và một con voi đá thay vì từng cặp được tạc đối xứng như đền Kailasha.

Ảnh: flickr.com

Năm 1983, quần thể động Ellora đã được tổ chức Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới và trở thành một trong những điểm du lịch không thể bỏ qua khi du khách đến thăm Ấn Độ.

Hàng năm, địa chỉ hấp dẫn này đã thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách quốc tế đến tham quan.

Ảnh: flickr.com

LAN HUỆ
(Theo en.wikipedia.org)