Là vùng đất tập trung nhiều dân tộc thiểu số, những món ăn đặc trưng của người Thái, Dao, Mông… thu hút sự quan tâm của nhiều du khách. Góp phần không nhỏ tạo nên hương vị khó quên của những món ăn này chính là các loại gia vị độc đáo.

Hạt mắc khén - Đệ nhất gia vị Tây Bắc

“Đệ nhất gia vị Tây Bắc” chính là hạt mắc khén, được xem như một loại tiêu rừng của người dân tộc miền núi. Mắc khén thuộc họ hồi, có tinh dầu và hương thơm, làm nên loại gia vị đậm đà không thể thiếu trong bữa ăn của đồng bào Tây Bắc. Hạt mắc khén khô rang vàng, xay thành bột mịn. Mắc khén thường được dùng để ăn xôi nếp nương nhưng phù hợp nhất là ướp các món nướng. Nếu đã từng thưởng thức qua những món nướng được ướp mắc khén như pa pỉnh tộp, thịt lợn nướng…chắc chắn du khách không thể quên hương vị cay cay, thơm thơm của loại gia vị này.

Cơm lam thịt nướng và chẳm chéo

Chẳm chéo (hay chẩm chéo) cũng là một thứ gia vị cổ truyền tuyệt ngon. Chẳm chéo là món chấm quen thuộc trong bữa ăn của người Thái, được chế biến khá đơn giản từ các nguyên liệu: muối, tỏi, ớt, rau thơm và một loại gia vị không thể thiếu là mắc khén. Món chẳm chéo với mùi thơm của các loại rau giã nhỏ, vị cay của ớt nướng và mùi hăng hăng của tỏi quyện cùng vị đặc trưng của mắc khén sẽ đem đến một cảm giác lạ lẫm mà không loại thức chấm nào có được. Món ăn nào chấm với chẳm chéo cũng ngon lạ. Từ thịt lợn mán luộc, rau, măng rừng luộc cho đến các loại quả chua như xoài, nhót, đào… khi ăn cùng chẳm chéo đều hấp dẫn.

Thịt trâu gác bếp – đặc sản của núi rừng Tây Bắc

Bên cạnh mắc khén, chẳm chéo, các loại gia vị khác như hạt mắc mật, hạt dổi hay những món ăn “danh bất hư truyền”: thịt gác bếp, thắng cố, mèn mén, cơm lam… cũng góp phần truyền tải bản sắc văn hóa ẩm thực của vùng cao núi non trùng điệp này.

Pa pỉnh tộp - món cá suối nướng trứ danh

Cung đường rong ruổi miền rẻo cao càng thú vị hơn khi du khách được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang “danh bất hư truyền” khoác lên mình chiếc áo vàng óng ả, nổi bật trong sắc nắng mùa thu. Từng lớp lúa như những ngọn sóng nhấp nhô theo cơn gió, trải dài từ thung lũng lên các sườn đồi vút cao, hòa cùng mây núi tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp trên khắp nẻo đường Đông - Tây Bắc.

Những sóng lúa vàng nhấp nhô

Trong không gian khoáng đạt, núi rừng hùng vĩ, những ngôi nhà yên bình nép mình giữa cánh đồng lúa vàng ươm, tiếng cười rộn ràng của các em bé, nụ cười duyên dáng của các thiếu nữ vùng cao càng làm du khách vấn vương, chẳng nỡ xa rời.

Du khách duyên dáng trong những bộ trang phục truyền thống của dân tộc H’Mong

Cùng Fiditour rong ruổi và thưởng thức phong vị ẩm thực vùng Đông – Tây Bắc qua các cung đường:

*Mù Cang Chải - Điện Biên - Sơn La - Mộc Châu - Đường Lâm 5N4Đ, khởi hành 23/9, 07/10 giá từ: 7,49 triệu đồng/khách.  
*Hà Nội - Đền Hùng - Lào Cai - Sapa 4N3Đ, khởi hành thứ tư hằng tuần, giá: 6,999 triệu đồng/khách. 
*Hà Giang - Tân Trào - Hà Nội 5N4Đ, khởi hành: 21/10, 11/11, giá từ: 7,39 triệu đồng/khách. 

Liên hệ: FIDITOUR – Trụ sở chính: 129 Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM – ĐT: (08) 39 141414 (Ext: 330,119) - Văn phòng Giao dịch 2: 12D CMT8, Q.1 – ĐT: (08) 38 282282 – Website: www.fiditour.com

Phòng Tiếp thị - Truyền thông