Từ thị trấn Sa Pa, vượt qua nhiều dãy núi cao là ta đã đến địa điểm đặc biệt này, thung lũng Mường Hoa. Dòng suối Hoa, chảy dọc thung lũng Mường Hoa, kéo dài qua suốt các xã Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào...

Chính tại nơi này, rải dọc qua các dãy núi là một khu chạm khắc đá kỳ lạ. Trải dài trên chiều dài hơn 4km, chiều rộng 2km, với ít nhất 159 hòn đá, chứa nhiều hình họa bí ẩn, bãi đá từng là điểm tập trung nghiên cứu của nhiều nhà khoa học Việt Nam, Nga, Pháp Australia... Cả quần thể có những hòn đá với hình khắc đẹp tập trung ở Bản Pho, với những hòn đá lớn, trên bề mặt khắc những hình khác nhau.

Đặc biệt là các dạng hình người ở nhiều tư thế: hình người dang tay, đầu tròn tỏa ánh hào quang; có hình người nắm tay nhau; có hình người lộn ngược; có hình những người cặp đôi với bộ phận sinh dục nối liền nhau như biểu hiện của tín ngường thờ sinh thực khí trên các hình vẽ của trống đồng Đông Sơn (?). Khảo sát kỹ, ở đây có tới 11 mô-típ hình người kỳ lạ.

Hầu hết các nhà khoa học đều đánh giá đây là một di sản lớn của loài người. Chúng không chỉ mang các giá trị về mặt mỹ thuật mà nó còn có ý nghĩa về mặt tâm linh, như một bức thông điệp bí ẩn mà tổ tiên gửi lại cho con cháu mai sau.

Thung lũng Mường Hoa vừa được tổ chức Kỷ lục Việt Nam đề cử vào Top 5 thung lũng đẹp nhất Việt Nam.

Cùng ngắm vẻ đẹp của Mường Hoa:


 Ruộng bậc thang ở Mường Hoa mùa nào cũng đẹp.

 
 Dòng suối Hoa lọt thỏm trong thung lũng Mường Hoa, nơi xưa kia, các nàng tiên nhà trời vẫn về đây tắm.

 
 Cầu Tình yêu bắc ngang suối Hoa.

  


 Những khối đá có hoa văn kỳ lạ nằm trong thung lũng Mường Hoa.

   


Vẻ đẹp của thiếu nữ Mường Hoa. Ảnh: Tổng hợp

Nguồn : Theo Yume