Libya là một quốc gia tại Bắc Phi, giáp với Địa Trung Hải ở phía bắc và có láng giềng là Ai Cập ở phía đông.

 
Quang cảnh sa mạc Libya

Với tổng diện tích 1,8 triệu km2 và lượng dầu mỏ rất lớn, Libya có 90% là sa mạc. Nếu đến thăm đất nước này, bạn sẽ được ngắm nhìn vùng sa mạc rộng lớn với cảnh quan hùng vĩ. Sa mạc Libya bao phủ hầu như toàn bộ vùng đông Libya, là một trong những địa điểm khô cằn nhất trên thế giới.

Theo wikipedia, tại nhiều vị trí, trong thời gian hàng thập kỷ không có mưa, và thậm chí tại những vùng cao nguyên mưa rất hiếm khi xảy ra, chỉ một lần trong khoảng 5-10 năm. Tại Uweinat, trận mưa cuối cùng xảy ra vào tháng 9 năm 1998. Có một vùng đất trũng rất rộng được đặt tên là vùng Đất trũng Qattara, ở ngay phía nam dãy núi cực bắc, cùng với ốc đảo Siwa ở cực tây. Vùng này dốc nghiêng về phía tây, chạy tới hai ốc đảo Jaghbub và Jalo.


Quang cảnh núi bị bào mòn trên sa mạc ở Libya.

Một số ốc đảo không người ở nằm rải rác, thường liên kết với các vùng trũng lớn, nơi có thể tìm thấy nước khi đào sâu xuống đất vài feet. Ở phía tây, có một số nhóm ốc đảo nằm phân tán và không liên kết với các vùng đất trũng, nhóm Kufra, gồm Tazerbo, Rebiana và Kufra.

Đến tham quan Libya, ngoài việc ngắm nhìn cảnh quan kỳ thú còn lại từ thời La Mã cổ đại, hay cảnh hùng vĩ của núi đồi trên sa mạc,  bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu nền văn hóa đã phát triển từ hàng nghìn năm trong vùng, hàng nghìn năm trước khi các lực lượng từ châu Âu cổ tới đây thống trị.

Nhà hát La Mã cổ đại lớn nhất châu Phi


 

Người Libi thường thích đến thăm nhà hát La Mã cổ đại, một trong những nhà hát lớn nhất ở châu Phi, ở thành phố Sabratah. Thành phố này được UNESCO ghi nhận có các di chỉ khảo cổ là Di sản Thế giới năm 1982.

Thành phố cổ đại: vết tích huy hoàng còn lạiLeptis Magna là một trong những thành phố La Mã lớn nhất trên thế giới được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Leptis Magna phát triển thịnh vượng nhất vào thời của Hoàng đế Septimius Severus, người được sinh ra ở đây. Nơi đây có một nhà hát La Mã khổng lồ và khu họp chợ đã trở thành một phần không thể thiếu được của khu trung tâm thành phố.

Những bức vẽ từ quá khứNhững bức khảm cổ xưa đang được người Libi và người Ý bảo tồn và phục chế cẩn thận, khỏi lớp cát dày đặc.

Một cuộc đua xe ngựa cách đây 1800 năm được khắc họa lại bên trong Villa Silin, một nơi chú ngụ bị chôn vùi bởi những đụn cát trên bờ biển gần thành phố Leptis Magna cho đến năm 1974 thì được phát hiện.
 


Nguồn : khapnamchau.com