Mỗi ngày vào lúc hoàng hôn, những người lính bảo vệ biên giới của cả hai nước sẽ cùng diễu hành đổi gác trong sự hò reo cổ vũ của người dân. Sau đó, họ hạ cờ và đóng cửa khẩu.


Hành trình bắt đầu với màn biểu diễn mô phỏng cuộc xâm lược giữa hai quốc gia. Trên thực tế, Ấn Độ và Pakistan đã cùng trải qua 4 cuộc chiến và đến nay vẫn giữ vũ khí hạt nhân để "đe dọa" lẫn nhau. Tuy nhiên, đường biên giới đầy căng thẳng giữa hai nước lại trở thành "sân khấu" với màn trình diễn đẹp mắt của lính gác được người dân hai bờ Wagah mong đợi nhất trong ngày. Những chiến sĩ với bộ ria mép cong xoay gót chân như vũ công ballet, sau đó đá chân cao lên tận trán với những mũi giày bóng loáng. Người dân xem đầy phấn khích.Thay vì duyệt binh theo phong cách nghiêm túc thẳng lưng, chân bước đều, lính biên phòng trình diễn màn xoay gót và chân đá cao như các vũ công ballet.

Tuy nhiên dường như những căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan vẫn luôn hiện hữu trong mỗi người dân. Họ cổ vũ cho lính gác nước mình như cổ vũ những người lính đang chiến đấu trên chiến trường thực sự. Để đáp lại tiếng hò reo của người Pakistan khi lính bên này đổi gác, người dân bên kia cũng hô to "Ấn Độ vạn tuế".


Lính biên phòng Pakistan và Ấn Độ chuẩn bị hạ cờ.

Ở cuối màn trình diễn, người dân từ hai bờ biên giới cùng ra giúp các lính biên phòng đóng cửa khẩu. Tuy nhiên, thỉnh thoảng họ vẫn buông lời lăng mạ nhau. Một số người khác lại tránh xa đám đông, đứng nhìn cảnh đóng biên giới trong im lặng và tò mò nhìn sang vùng làng quê của những người láng giềng.

(Theo Lonely Planet)