Hà Giang, tỉnh cực bắc của Việt Nam (du lịch hà nội) là điểm đến thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Hành Trình lên Hà Giang, vùng cao nguyên đá tai mèo thật thú vị với phong cảnh núi rừng hùng vĩ, những bản làng hiền hoà nằm sâu dưới thung lũng hay ẩn hiện trên những đỉnh núi mù sương, những phiên chợ vùng cao đầy màu sắc… Chợ phiên Đồng Văn là một trong những điểm đến du khách không nên bỏ qua. 

Du khách trẻ đổ về chợ phiên Đồng Văn

Chợ Đồng Văn nằm dưới chân núi Đồn Cao,trong khu phố cổ Đồng Văn, họp vào ngày chủ nhật. Được biết, chợ được xây dựng từ năm 1925, bao gồm khu nhà bề thế và những khu đất trống xung quanh dành cho những mặt hàng khác nhau: ẩm thực, thực phẩm tươi sống, nông lâm sản, gia súc, gia cầm…

Các cô gái H’Mông về chợ

Phụ nữ H’Mông gùi củi về chợ bán

Từ ba, bốn giờ sáng, trên khắp các nẻo đường dẫn về chợ Đồng Văn đã vang lên tiếng lục lạc của bò và ngựa, tiếng người cười nói trên đường về chợ. Có thể nói, chợ Đồng Văn là nơi giao thương kinh tế, văn hoá của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng, Kinh… Người ta không chỉ đến chợ để mua bán mà còn đi chơi chợ, gặp gỡ trai gái, bạn bè, hoặc chỉ để ăn qua. Khu ẩm thực luôn đông khách. Các chàng trai sau khi dạo chợ thì vui thú “nhậu nhẹt” bên chảo thắng cố. Vài chàng còn trổ tài thổi khèn “tán gái”. Rượu ngô, rượu táo mèo ngọt thơm mềm môi bên chảo thắng cố nghi ngút khói, câu chuyện trở nên rôm rả trong không khí se lạnh của vùng cao. 20.000đ hay 40.000đ một bát thắng cố thơm phức bao gồm thịt, xương và nội tạng của heo, bò, dê…ninh nhừ, ăn với mèn mén (bắp xay nấu như cơm). Thực khách, trong đó có nhiều du khách dưới xuôi lên thích thú thưởng thức bánh tráng cuốn, xôi bảy màu nấu từ nếp nương thơm dẻo. Hàng phở nào cũng đông nghẹt khách. Khu bán vải, váy áo thổ cẩm luôn tấp nập. Các cô gái trong trang phục đủ sắc màu, bẽn lẽn ướm những chiếc áo váy được dệt từ sợi gai nhuộm màu từ lá cây rừng. Nhiều phụ nữ trên đường về chợ hay ngồi ở góc chợ đợi chồng uống rượu, đều ngồi tước sợi gai hay thêu khăn áo thổ cẩm.

Khu ẩm thực luôn đông khách

Thắng cố là món đặc sản ở vùng cao Đông- Tây bắc

Một góc chợ vải

Khu bán gia cầm luôn đông đúc, nhộn nhịp kẻ bán, người mua

Nhộn nhịp, thú vị và giàu bản sắc nhất vẫn là khu bán gia súc gia cầm, nằm ở khoảnh đất riêng bên hông chợ. Nơi này tập trung đủ loại lợn, bò, chó, mèo… Những chú bò mắt buồn ngơ ngác đứng bên cạnh chủ chờ người đến “coi mắt”, ngả giá. Những chú heo mọi nằm ngoan trong rọ hay được chủ cắp nách đem về chợ từ sáng sớm, cùng với chó, mèo được mua bán nhanh hơn cả. Không cần cân, người mua đi quanh bò, heo, nhìn ngó, sờ nắn, đánh giá và ước lượng bằng mắt rồi mau chóng mặc cả. Ưng thì dây thừng trao tay, các chú gia súc, gia cầm theo chủ mới ngược về các bản làng xa xôi.

Tour du lịch tỉnh cực bắc Việt Nam thật thú vị

Gian hàng bán các sản vật vùng cao cũng thu hút khách không kém. Măng tươi, măng chua, mận mơ, thảo quả, các loại lá, rễ cây làm thuốc, mật ong rừng…bán rất chạy. Nhiều người Kinh dưới xuôi lên tìm mua hà thủ ô, củ mài, các loại lá thuốc, rượu thảo dược có tác dụng chữa bệnh.

Mặt trời đứng bóng, chợ phiên vắng khách dần, mọi người lại ngược về các bản làng xa xôi sau những dãy núi đá vôi chập chùng. Vài chàng trai đi sau ngựa thồ rời chợ với dáng liêu xiêu vì ngấm men rượu suốt sáng. Những phụ nữ gùi gạo, muối, mì… về nhà sau khi bán củi, gia cầm, sản vật gùi về chợ sáng sớm. Trên những con đường ngoằn ngoèo sườn núi đá vôi lại vang lên tiếng lục lạc, cười nói rôm rả của người về bản. Trai gái bịn rịn hẹn nhau phiên chợ tuần sau…

DIÊN VỸ (ảnh: Đỗ Ngọc)