Chem chép là một loại hến biển, sống dưới lớp cát ở vùng biển dọc các tỉnh miền Trung. Người dân ở đây bắt chem chép như bắt hến, nghêu... Họ chờ lúc thủy triều vừa rút nước, ngồi cào lớp cát để bắt chem chép.


Những con chem chép sau khi làm sạch được nướng trên bếp than hồng nhìn rất hấp dẫn.

Có thể chế tạo ra nhiều món ăn ngon từ chem chép như: luộc, hấp, nướng, nấu cháo... Trong đó, chem chép nướng mỡ hành được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon, ngọt thịt và đậm đà rất ngon miệng.

Chem chép bắt về được ngâm với nước vo gạo hoặc nước muối và rửa sạch lại trước khi chế biến. Cho chem chép vào nồi và luộc sơ. Khi chem chép há miệng thì vớt ra, tách bỏ một bên vỏ. Xếp chem chép lên vỉ nướng, cho lên đó một ít mỡ hành, lạc rang giã nhỏ và nướng chín. Khi món ăn tỏa mùi thơm, gắp bày ra đĩa và thưởng thức kèm nước chấm chua ngọt.


Hương thơm của món ăn là sự tổng hòa của thịt chem chép và mỡ hành, lạc rang.

Thịt chem chép rất ngọt nên khi chế biến không cần nêm nhiều gia vị mà món ăn vẫn đậm đà vừa miệng.

Chem chép nướng mỡ hành phải ăn nóng để cảm nhận hết được cái giòn ngọt và thơm ngon. Thịt chem chép giòn mềm, cái ngọt của thịt hòa trong cái đậm đà của nước chấm lan tỏa nơi đầu lưỡi cùng với mùi thơm mỡ hành đem lại cho người ăn cảm giác thích thú vô cùng dễ chịu.


Thêm một ít nước chấm chua ngọt làm cho món ăn trở nên đậm đà, ngon miệng.

Ở Sài Gòn, chem chep nướng mỡ hành có mặt nhiều ở các quán ốc như: Ốc Quang Anh - Tô Hiến Thành (quận 10); ốc Mai - Trần Kế Xương (quận Bình Thạnh), ốc Xinh - Khánh Hội (quận 4)... Mỗi đĩa chem chép nướng mỡ hành thường có giá từ 40.000 đồng.

Nguồn : Theo Ngoisao