Đặt chân đến trấn cổ, bất giác ai cũng có cảm giác đang được xem những bộ phim cổ trang Trung Quốc ngày xưa - nơi có những con sông dài, những ngôi nhà cổ hai bên, rồi một ai đó chèo thuyền giữa dòng trong làn sương mờ ảo.


Phượng Hoàng cổ trấn là một trong những địa danh cổ được bảo tồn tốt nhất ở Trung Quốc.Nơi đây là một bảo tàng sống về văn hóa, kiến trúc với tuổi đời hơn một ngàn ba trăm năm. Các trầm tích hóa thạch, tòa lâu, hợp viện, đền đài… dọc theo tường thành được bảo tồn khá tốt từ thời nhà Minh.
 
Dấu ấn của Phượng Hoàng cổ trấn chính là những ngôi nhà cổ san sát, soi bóng xuống dòng Đà Giang nước luôn có màu xanh lam. Dù du lịch đã biến trấn cổ êm đềm thành một nơi đông đúc, những người yêu kiến trúc vẫn coi nơi đây là điểm không thể bỏ qua.


 Một trong những điểm đặc trưng của cổ trấn này là phong cách kiến trúc “phượng hoàng”, được thể hiện trong cách xây dựng các hợp viện, nhà ở và những cây cầu lớn.


Cầu Hồng Kiều ở trung tâm cổ trấn là một biểu tượng của phong cách này. Hồng Kiều là một cây cầu được xây dựng năm 1615 như một căn nhà lầu dài, gồm hai tầng lầu bắc qua Đà Giang.

Khác với rất nhiều thành phố cổ khác, nơi hầu hết những ngôi nhà xưa biến thành các địa điểm du lịch, nhà hàng, cửa hàng lưu niệm, rất nhiều ngôi nhà tại Phượng Hoàng cổ trấn vẫn được tiếp tục sử dụng làm nhà ở của người dân.
Các ngôi nhà gỗ và con phố lát đá đã trở thành tụ điểm của các cửa hàng lưu niệm, nhưng vẫn giữ nguyên cảm giác xưa với ánh đèn lồng.


Dù trong nhà có nhiều phương tiện hiện đại, người dân ở đây vẫn không từ bỏ thói quen giặt giũ, tắm táp bên bờ sông như họ đã làm hàng trăm năm nay. Chính vì thế, Phượng Hoàng cổ trấn cho bạn một trải nghiệm văn hóa chân thật và độc đáo hiếm có.


Người dân cổ trấn vẫn giữ tập tục gánh hàng trong những chiếc giỏ đan, bán dọc các con phố cổ như nhiều thế kỷ trước.

Phòng Tiếp thị – Truyền thông
(Ảnh: Flickr.com)