Đối với tôi, du lịch là nhịp cầu văn hóa. Mỗi người tham gia du lịch như một đại sứ hình ảnh của đất nước mình trong mắt bạn bè quốc tế. Chính vì lẽ đó khi đi du lịch chúng ta không chỉ đơn giản là hưởng thụ mà là một sự trải nghiệm có giá trị, học hỏi và giao lưu, để bước ra thế giới với nhiều điều mới mẽ và ý nghĩa.

 

Mỗi du khách là một đại sứ du lịch

 

Tôi từng ngưỡng mộ một du khách Việt Nam đứng lên nhường chỗ ngồi cho một phụ nữ trên chuyến tàu điện ngầm ở Nhật. Nhưng cũng từng ngượng đỏ mặt khi thấy một nhóm bạn trẻ Việt đã đứng đầy lối đi và cười nói lớn tiếng trên thang cuốn ở Tokyo trước nhiều ánh mắt khó chịu của mọi người xung quanh. Có thể chúng ta không biết rằng, phong cách của người Nhật luôn đi nhẹ và nói khẽ ở nơi công cộng, họ luôn tôn trọng không gian của cộng đồng. Bên cạnh đó người dân ở Tokyo khi sử dụng thang cuốn, mọi người sẽ đứng về phía bên trái, lối bên phải sẽ nhường cho những ai đi vội. Tôi chia sẻ điều này để chúng ta thấy rằng, chỉ cần không nắm rõ văn hóa khác nhau của mỗi điểm đến, bạn sẽ dễ trở nên “xấu xí” trong mắt bạn bè quốc tế khi đi du lịch. Dù đôi khi bạn hoàn toàn không cố ý.


Du khách phương Tây cũng từng gây hiểu lầm khi họ đến tham quan những tu viện, đền tháp ở châu Á mà không hề biết những điều cấm kỵ của văn hóa phương Đông như: không chỉ tay vào tượng thờ, không mặc quần áo ngắn, không đội mũ khi vào chánh điện… Ngoài ra hàng loạt những điều cấm kỵ đối với một số quốc gia khi vi phạm có thể gọi là “tội phạm” và nộp phạt, có khi là nghiêm cấm không cho quay trở lại như: lãng phí thức ăn, xả rác nơi công cộng, hút thuốc, giết hại động vật, không tôn trọng không gian tín ngưỡng… Suy cho cùng, du lịch là để thư giãn và tích lũy kinh nghiệm, sao chúng ta lại nhọc lòng như vậy nhỉ!? Tôi nghĩ, thật ra chỉ cần chúng ta lựa chọn “người bạn đồng hành” cùng gu, cùng “chất” thì mọi chuyến đi chẳng cần phải lo “mất” nữa!

 

Mỗi du khách là một đại sứ du lịch ảnh 2

 

Đối với du khách, khi có điều kiện dễ dàng bỏ tiền ra mua một chuyến đi, một dịch vụ, nhưng nếu tinh tế hơn chúng ta sẽ là người biết chọn lựa cả những giá trị “văn minh” trong hành trình đó. Chính vì vậy, tôi luôn quan tâm cách làm việc của các công ty lữ hành trang bị những kinh nghiệm du lịch, kiến thức văn hóa… của điểm đến như thế nào cho du khách. Điều này giúp du khách trở thành những người văn minh hiện đại trong mắt bạn bè quốc tế và quan trọng hơn là truyền cảm hứng để “mỗi du khách là một đại sứ du lịch” của quốc gia, cùng tích cực ý thức để lại dấu ấn tốt đẹp về một Việt Nam hội nhập và văn minh trong suốt chuyến hành trình đó. Những hãng lữ hành uy tín và hàng đầu giờ đây có vai trò như người dẫn đường quan trọng, đồng hành cùng du khách trải nghiệm những chặng đường khám phá ý nghĩa, nâng tầm giá trị cuộc sống!

 

Mỗi du khách là một đại sứ du lịch ảnh 3

 

Du lịch chất – không lo mất” – vậy chẳng còn phải sợ mất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức hay thậm chí sợ “mất mặt”, hay “đánh mất hình ảnh” của người Việt trong mắt bạn bè quốc tế nữa. Nếu chúng ta đã hiểu được giá trị của việc đi du lịch không chỉ là ăn ngủ, ngắm nhìn…; mà là sau mỗi chuyến đi, chúng ta đã mang theo về những câu chuyện thật đẹp của hành trình để chia sẻ đến người thân, bạn bè… Những câu chuyện về nơi mà chúng ta đã đi qua và để lại những dấu chân, kỷ niệm vô giá…; những câu chuyện chỉ cần lắng nghe thôi, cũng đủ khiến mọi người mong muốn được trải nghiệm như bạn hoặc mong muốn bạn là người đồng hành cùng họ.

 

Ca sĩ Kyo York