Đi du lịch đó đây, ngoài khám phá những điểm đến mới lạ, phong cảnh đẹp, đời sống văn hoá và ẩm thực phong phú, hầu hết du khách đều muốn lưu lại hình ảnh đẹp trong chuyến đi.


Xin mách các bạn những bí quyết sau:


1.Thời khắc chụp ảnh phong cảnh, con người và đời sống giữa thiên nhiên đẹp nhất trong ngày là sáng từ 5g30 đến 7g30; chiều từ 4g30 đến 5g30. Đây là những thời khắc vàng cho ảnh đẹp nhất, khi ánh sáng đầu ngày le lói tạo mảng sáng tối, màu sắc - sắc độ dịu dàng, không chói gắt và tương phản mạnh như giữa trưa (từ 11g đến 14g). Nắng chiều trong, vàng như mật, sáng chếch khiến cho đường nét, bối cảnh, đối tượng chụp nổi bật và sinh động hơn.

 

Thời khắc chụp ảnh phong cảnh, con người và đời sống giữa thiên nhiên đẹp nhất

(Ảnh: NVCC)

 

2.Chọn góc máy để tạo ra những tấm ảnh ấn tượng, thu hút thị giác, bố cục lạ hơn. Chọn điểm chụp cao để có cái nhìn bao quát về cảnh núi, rừng, thung lũng, biển trời bao la hùng vĩ. Để thể hiện cánh đồng hoa, nên chọn góc máy cao chúc ống kính xuống, tránh bối cảnh rườm rà xung quanh để tạo sự mênh mông của đồng hoa còn "bên ngoài" tấm ảnh.

 

3.Chú ý khoảng cách giữa ống kính và người được chụp, để có tỷ lệ hợp lý "người và cảnh", cho thấy “người mẫu” đang ở bối cảnh đặc trưng của điểm đến. Xác định người hay cảnh, yếu tố nào là chính, bạn sẽ tập trung ống kính vào chủ thể. Không nên “tham” để tạo ra bức ảnh rối, gì cũng có.

 

Chú ý khoảng cách giữa ống kính và người được chụp, để có tỷ lệ hợp lý người và cảnh 

(Ảnh: NVCC)

 

4.Yếu tố động của bức ảnh là sự chuyển động, động tác tự nhiên của “người mẫu” làm cho bức ảnh thêm sinh động, thu hút. Một bức ảnh chụp có “tính chất kỷ niệm”, người được chụp nhìn vào ống kính, đợi được chụp, hiệu quả rất khác một bức ảnh “người mẫu” là một phần - tương tác với bối cảnh (phong cảnh hoặc sinh hoạt đời thường) xung quanh. Tĩnh và động là yếu tố khiến hình ảnh bạn sinh động giữa bối cảnh tĩnh, hoặc ngược lại.

 

5.Chụp ảnh với phong cảnh, sinh hoạt đời sống, bạn có thể lựa chọn nhiều kiểu trang phục, phù hợp cảnh sắc, không gian. Nên chú ý màu sắc trang phục để tạo điểm nhấn nổi bật giữa bối cảnh, không gian nơi đến. Đó chính là điểm mạnh của sắc màu nổi bật, thu hút cái nhìn. Tránh chọn trang phục có màu sắc trung tính, “tone sur tone” với bối cảnh, dễ làm bạn “chìm khuất”. Trừ khi chụp đen trắng hay cố tình chụp mono tone thì chú ý thêm “điểm mạnh” trong bố cục và sử dụng ánh sáng.

 

Chụp ảnh với phong cảnh, sinh hoạt đời sống, bạn có thể lựa chọn nhiều kiểu trang phục 

(Ảnh: NVCC)

 

6.Chụp ảnh ngày nắng thuận lợi, cho bạn những bức ảnh sáng rõ, “an toàn”, nhưng đừng “tuyệt vọng” cất máy ngày mưa, ảm đạm. Có mưa thì có mây, sương mù bao phủ rừng núi, tạo những bức ảnh có vẻ đẹp của tranh thuỷ mặc. Lý tưởng nhất là giữa cơn mưa lại loé lên những tia nắng hình rẻ quạt xuyên qua biển mây trắng bồng bềnh thung lũng hay chóp núi lung linh. Sử dụng tốc độ nhanh/chậm để bắt đứng màn mưa hay dòng thác chảy chậm như những lọn bông trắng muốt... Đừng quên yếu tố “cân bằng sáng” để có bức ảnh hài hoà người và cảnh vật, tránh tình trạng cảnh sáng, người tối thui hoặc “được người thì mất cảnh”.

 

Chúc các bạn có những bức ảnh du lịch đẹp, ấn tượng, vừa "check in" cho mình, vừa góp phần quảng bá những điểm đến hấp dẫn.

 

Nhà báo – Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Ngọc