Trước khi chọn mua vali, bạn nên cân nhắc mục đích của mình. Đó là chiếc vali đi công tác hay du lịch, đi một mình hay cùng cả gia đình, và ngân sách bạn dành cho vali ở mức nào.

 

1. Lựa chọn kích thước & trọng lượng vali:


Chọn theo chuẩn: Quy định phổ biến nhất vẫn là hành lý mang theo chuyến bay.


- Đối với hành lý xách tay: Có thể tham khảo quy định của hai hãng phổ biến ở Việt Nam là Vietnam Airlines và Vetjet Air. Kiện vali chính có tổng các chiều không quá 115cm (tương đương 56 x 36 x 23cm), trọng lượng không quá 7kg.
 

- Đối với hành lý ký gửi: Mỗi hãng máy bay có quy định riêng song thường quy ra trọng lượng. 20kg là trọng lượng tương đối “an toàn” cho nhiều hãng bay khác nhau.

 

Mỗi hãng máy bay có quy định riêng song thường quy ra trọng lượng

 

Chọn theo số ngày & số người đi cùng:

- Khi đi ngắn ngày và đơn lẻ, mua vali cỡ hành lý xách tay là tương đối ổn cho chuyến hành trình của bạn.

- Nếu đi cả gia đình (ví dụ 4 người) trong chuyến đi dưới 10 ngày và có ký gửi, bạn có thể lựa chọn loại vali có chiều cao tầm 60 - 70cm (hay còn gọi là 6 tấc, 7 tấc).

 

Nếu đi cả gia đình ví dụ 4 người trong chuyến đi dưới 10 ngày

 

2. Chất liệu

 

Vali vải hay vali nhựa cứng đều có ưu – nhược điểm riêng:

 

Vali vải: Ưu điểm lớn nhất là trọng lượng thường nhẹ, dễ bỏ thêm một vài món đồ phút chót và chịu lực va chạm tốt. Nhược điểm là khả năng chống nước, chống trộm thấp, khó bảo quản đồ dễ vỡ.

 

Vali vỏ cứng: Màu sắc đẹp, kiểu dáng đa dạng; bảo quản đồ điện tử, đồ dễ vỡ tốt hơn; khả năng chống nước, chống trộm cao hơn loại vải. Tuy nhiên, vali nhựa không có sự linh hoạt để bạn “nhồi nhét” đồ đạc, hay các túi phụ tiện lợi bên ngoài.

Dù mua loại nào, bạn cũng nên chọn từ các thương hiệu có uy tín. Vali chất liệu rẻ tiền, không rõ nguồn gốc dù là vải hay vỏ cứng đều dễ bị hỏng (rách hoặc trầy xước, bể vỡ).

 

Dù mua loại nào, bạn cũng nên chọn từ các thương hiệu có uy tín

 

3. Các yếu tố khác

 

Màu sắc: Ngoài việc phù hợp với sở thích của bạn, chiếc vali cũng nên có sự nổi bật để dễ nhận ra khi lấy hành lý. Đó có thể là màu sắc hoặc những miếng luggage tags (thẻ hành lý) bạn gắn theo vali.

 

Chế độ bảo hành: Có vô vàn điều có thể xảy ra với vali, từ việc được “quăng quật” tại sân bay cho tới nghịch ngợm, làm ghế ngồi cho tụi nhóc. Chọn nơi mua uy tín, có chế độ bảo hành tốt (bảo hành 10, 20 năm hay trọn đời; bảo hành tại nơi mua hoặc toàn cầu theo hãng) để thấy an tâm trong mỗi hành trình.

 

Bánh xe và tay kéo: Vali có bánh xe sẽ đỡ đần bạn rất nhiều khi di chuyển. Đối với tay kéo, loại có 2 trục dọc linh hoạt hơn do bạn có thể gài thêm các loại túi (ví dụ: túi đựng máy ảnh, ba lô) vào trục và kéo cùng vali.

 

Chỉ cần tối ưu các yếu tố trên, bạn đã có một chiếc vali hoàn hảo cho chuyến công tác hoặc du lịch thực sự thoải mái và thú vị. Chúc bạn có một chuyến đi tốt đẹp!

 

Chỉ cần tối ưu các yếu tố trên, bạn đã có một chiếc vali hoàn hảo cho chuyến công tác hoặc du lịch