Không ai muốn gặp các tình huống xấu xảy ra trong suốt quá trình “vi vu” khám phá vùng đất mới. Tuy nhiên, nếu không may điều đó xảy ra, bạn hãy nhanh chóng áp dụng các biện pháp xử lý cần thiết sau đây.

Ảnh: flickr.com

Rắn cắn

Đây là tai nạn có thể xảy ra khi bạn thường xuyên tham gia các hoạt động leo núi, đi bộ đường rừng, đặc biệt là vào đêm tối. Khi gặp sự cố này, bạn phải bình tĩnh, nhanh chóng xác định xem đó là vết cắn của rắn lành hay rắn độc.
Nếu là vết cắn của rắn lành, vết thương có nhiều vết chấm hình vòng cung, trong khi đó vết cắn của rắn độc thì có hai vết răng nanh cách nhau 5 mm.
Trong trường hợp bị rắn độc cắn hoặc không xác định được, bạn cần ngồi yên một chỗ, hạn chế cử động phần cơ thể bị rắn cắn, sau đó rửa sạch vết rắn cắn bằng xà phòng và nước sạch. Dùng dao sạch (đã hơ trên lửa) rạch một đường dài khoảng 10 mm, sâu độ 3 mm tại vết răng nanh, sau đó nặn ra ít máu, dùng cồn 90 độ, ôxy già hoặc nước muối để sát khuẩn vết thương rồi băng ép vết thương lại và đưa đến cơ sở y tế gần nhất.
Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên mặc quần áo dài và dày, mang giày bảo hộ kín đáo, quan sát kỹ lưỡng khi di chuyển vào các vùi bụi rậm để phòng ngừa bị rắn cắn một cách hiệu quả.

Ảnh: flickr.com

Ong đốt

Đây cũng là tai nạn nguy hiểm mà bạn có thể đối mặt khi di chuyển trong rừng núi. Nhiều loại ong độc như ong vò vẽ có thể gây phù mặt, khó thở, đau buốt, thậm chí liệt thần kinh, suy gan thận.
Vì vậy, ngay khi phát hiện bị ong đốt, bạn cần rửa sạch vết thương bằng xà phòng, chườm lạnh rồi chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để gắp vòi ong, nặng sẽ phải lọc máu ngoài thận để cứu sinh mạng và bảo đảm không để lại di chứng về sau.

Ảnh: flickr.com

Say nắng

Sau khi tham gia các hoạt động du lịch ngoài trời, nếu cơ thể cảm thấy mệt mỏi, mất nước, da khô, môi và lưỡi khô rộp, tụt huyết áp, tiểu ít, nặng hơn có thể bị ngất và lên cơn co giật...có thể bạn đang bị say nắng.
Khi gặp tình huống này, nên đưa người bị say nắng vào nơi râm mát, thoáng gió, cởi bớt quần áo, dùng khăn nhún nước mát liên tục đắp lên trán, gáy, ngực, nách, cánh tay, đùi. Có thể dùng đá lạnh để chườm nhưng phải liên tục thay đổi vị trí tiếp xúc.
Khi người say nắng tỉnh, bạn nên cho uống nước có pha muối loãng (4 - 5g muối ăn trong 1 lít nước) hoặc dung dịch oresol cho tới khi hết khát. Nếu người bị say nắng không tỉnh lại mà vẫn còn hôn mê, cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất. Trên đường đi cấp cứu nên vẫn tiếp tục chườm lạnh và bù dịch.

Ảnh: flickr.com

Đuối nước

Đây cũng là tai nạn thường xảy ra khi bạn tham gia các hoạt động bơi lôi, lặn biển hay lướt ván...mà chưa khởi động kỹ, hoặc gặp phải sóng lớn, vùng nước xoáy hay bị chuột rút.
Khi gặp người bị đuối nước, bạn cần kéo đầu nạn nhân nhô lên khỏi mặt nước, tát thật mạnh vào má nạn nhân để gây phản xạ hồi tỉnh và thở lại. Nhanh chóng quàng tay qua nách, hoặc gọi thêm người hỗ trợ đưa nạn nhân vào bờ.
Sau đó, để nạn nhân ở tư thế an toàn, kê gối dưới hai vai, nới rộng quần áo và tiến hành hô hấp nhân tạo và ép tim lồng ngực ngay lập tức. Khi mạch đập trở lại và có nhịp thở, đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để hồi sức cấp cứu.

Ảnh: flickr.com

MAI HUỆ
(Theo artofmanliness&insects.about.com)