Vùng đồi núi và bán sơn địa: nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh bao gồm các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư, Tam Điệp, tập trung rừng thuận lợi cho công nghiệp chế biến gỗ, có núi đá cao trên 200m. Ngoài ra đây là vùng trông cây ăn trái và công nghiệp.

  • Mình cần tư vấn về tứ đại đèo Tây Bắc
  • Sapa theo bạn thì nên đến vào thời điểm nào trong năm
     

Khí hậu: Ninh Bình nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm: mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều từ tháng 5 đến tháng 9; mùa đông khô lạnh từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau; tháng 4, tháng 10 là mùa xuân và mùa thu.
 

Ninh Bình có tiềm năng du lịch rất lớn, bởi nơi đây có rất nhiều danh lam, thắng cảnh và di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng.
 

du lich ninh binh trang an
 

Quần thể danh thắng Tràng An  với hệ thống các hang động, thung nước, rừng cây và các di tích lịch sử gắn với kinh thành xưa của cố đô Hoa Lư. Nơi đây đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và đã được lập hồ sơ để UNESCO xem xét công nhận là di sản thế giới. 
 

Khu du lịch Tam Cốc - Bích động đã được tặng chữ: "Nam thiên đệ nhị động" hay "vịnh Hạ Long trên cạn" với các điểm du lịch như: Tam Cốc, đền Thái Vi, chùa Bích Động, động Tiên, hang Bụt, thung Nắng, Hải Nham, thung Nham, vườn chim…
 

Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước lớn nhất đồng bằng Bắc Bộ. Tại đây có suối nước nóng Kênh Gà, động Vân Trình, Kẽm Trống và nhiều núi hang đẹp khác.
 

Nhà thờ Phát Diệm: là công trình kiến trúc tôn giáo bằng đá độc đáo kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương đông và phương tây, đang được thực hiện hồ sơ đề được đề cử di sản văn hóa thế giới.
 


 

Vùng ven biển Kim Sơn - Cồn Nổi với những giá trị kiến tạo địa chất và đa dạng sinh học nổi bật toàn cầu được UNESCO đưa vào danh sách các địa danh thuộc khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng, là một khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam.
 

Vườn Quốc Gia Cúc Phương: với diện tích rừng nguyên sinh khoảng 22.000 ha, là rừng quốc gia đầu tiên của Việt Nam. Nơi đây có nhiều động thực vật quý hiếm, có cây chò ngàn năm tuổi.