Trước khi du lịch, bạn thường hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để tránh lặp lại sai lầm cho chuyến đi của mình. Tuy nhiên không phải lời khuyên nào cũng đúng đắn dù thoạt đầu lý do được đưa ra khá "xuôi tai".

1.Không nên đặt phòng trước

Trước khi đi du lịch, bạn sẽ gặp được khá nhiều lời khuyên với nội dung như: "Phòng trên các trang web luôn đẹp long lanh, thực tế thì thật tệ, nó khác xa trong ảnh" hay "Tốt nhất nên đến nơi rồi đi kiếm phòng, bạn sẽ được nhìn tận mắt".

nhung luu y khong nen lam khi di du lich

Sự thật có thể bạn sẽ phải lãng phí nguyên ngày đầu tiên khi đặt chân tới nơi du lịch để đi tìm phòng với hành lý cồng kềnh trên vai. Nếu bạn đến vào đúng mùa cao điểm, khả năng kiếm được phòng sẽ khó khăn hơn nhiều. Thay vì đến nơi mới bắt đầu thuê phòng, bạn nên đặt trước thông qua các trang web uy tín như Trip Advisor hay Oyster và giành khoảng thời gian quý giá của mình chỉ để đi thăm thú.

2.Không ăn món ăn vỉa hè

Nhiều người cho rằng ăn uống tại những địa điểm này mất vệ sinh và có thể gây nguy hiểm cho tính mạng như ngộ độc thức ăn.

Sự thật là bạn đã bỏ phí một trải nghiệm đáng thử nếu không thưởng thức những món ăn đường phố. Những nơi như Việt Nam, Thái Lan... đồ ăn bên vỉa hè rất phong phú, thơm ngon mà giá cả lại rất phải chăng. Và không phải cứ ăn đồ trong khách sạn bạn mới tránh khỏi được việc bị ngộ độc.

Tuy vậy bạn cũng nên tránh ăn những món rau sống, hoa quả chưa rửa hay chưa gọt vỏ để đảm bảo vệ sinh.

3.Không nên thuê nhà trọ tại nước ngoài

Có thể những người cho bạn lời khuyên này đã bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những bộ phim kinh dị của Hollywood lấy bối cảnh là những nhà trọ (hostel) rẻ tiền.

Trong thực tế, đây là hình thức giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền khi du lịch, nhất là những khách độc hành. Hãy kiểm tra một số các trang web về dịch vụ hostel như Hostel World hay danh sách Những nhà trọ tốt nhất thế giới để có thêm lựa chọn đặt phòng khi đi du lịch.

4.Không nên đi du lịch một mình

Chắc chắn bạn sẽ nhận được lời khuyên này từ nhiều người, đặc biệt hơn nữa nếu bạn là con gái.

Nhiều du khách nữ cho biết ban đầu họ cũng khá lo lắng trước lời khuyên đó. Tuy nhiên thế giới này không quá tồi tệ và nguy hiểm như bạn hình dung. Chỉ cần bạn có những kế hoạch hợp lý, rõ ràng, không dấn thân vào những chốn thiếu an toàn... là bạn sẽ có một chuyến đi như mong đợi.

Không ít khách độc hành cho biết lần đầu đi du lịch một mình họ đều cảm thấy khó khăn nhưng lại nhận ra sự hấp dẫn khó cưỡng của chuyến đi ngay sau đó.