Nếu du lịch tự túc, bạn sẽ cần đến MRT (tàu điện ngầm), hệ thống giao thông phổ biến nhất Singapore, để di chuyển.

Và để giúp bạn tiết kiệm chi phí trong chuyến đi du lịch Singapore, các bạn có thể tham khảo Mẹo di chuyển bằng MRT tại Singapore cụ thể như sau:

Hệ thống tàu điện ngầm MRT hiện có 4 tuyến nổi bật với 4 màu đảm bảo cho bạn đi đến hầu hết các điểm du lịch:

du lich singapore


Tuyến Nam - Bắc (màu đỏ): từ vịnh Marina Bay đến Jurong East

Tuyến Đông - Tây (màu xanh lá cây): từ sân bay Changi/Pasir Ris đến Boon Lay.

Tuyến Đông - Bắc (màu tím): từ Harbour Front đến Puggol.

Và một tuyến phụ màu vàng cam: từ Marina Bay đến Harbour Front

MRT hoạt động từ 5h30 sáng tới tận nửa đêm với tần suất 3 - 8 phút một chuyến

Để đến một địa điểm nào đó, trước hết bạn phải tìm ga tàu điện gần bạn nhất, sau đó xác định ga cần đến và vạch lộ trình. Mẹo nhỏ dành cho bạn đó là xem màu line của vị trí cần đến, và ga cuối của line đó để xác định chính xác hướng tàu. Ví dụ để đi từ sân bay Changi đến ga Bugis (line màu xanh) bằng MRT trước tiên bạn đến trạm MRT xếp hàng mua vé hoặc thẻ, sau đó quẹt thẻ đi qua cửa kiểm soát để đánh dấu xuất phát điểm và đợi tàu. Khi tàu đến trạm EW4 Tanah Merah (line chuyển tiếp), bạn đi xuống di chuyển sang Platform B, tiếp tục đi EW line (hướng về phía Joo Koon) hướng vào thành phố đến ga Bugis.

Sau khi mua vé bạn quẹt thẻ đi qua cửa kiểm soát để đánh dấu xuất phát điểm và đợi tàu. Lưu ý khi quẹt thẻ thấy báo hiệu màu xanh thì nhanh chân đi qua, nếu để thẻ quá ba giây đèn hiệu màu đỏ báo lên bạn phải mất thời gian nhờ sự can thiệp và giúp đỡ của nhân viên trực nhà ga.

Mỗi line luôn có 2 tàu chạy hai chiều ngược nhau, nằm ở hai đường ray (platform A và B) đối diện nhau vì vậy, sau khi xác định xong lộ trình bạn cần xác định mình sẽ lên tàu nào để đi đúng hướng. Tàu nào đi hướng nào đều có chỉ dẫn trên biển báo và trên cửa tàu. Ra khỏi ga thì bạn phải quẹt thẻ một lần nữa để hệ thống trừ tiền chuyến vừa đi. Nếu vì lý do nào đó chưa quẹt thẻ, lần tới hệ thống sẽ phát hiện ra và trừ bạn số tiền tối đa cho chuyến đó.

Cứ 3 phút là có một chuyến tàu, khi tàu sắp tới bạn nên đứng xếp hàng 2 bên cửa lên, chờ cho người từ trên tàu xuống hết rồi nhanh chóng di chuyển lên tàu. Tàu cũng rất sạch sẽ, nghiêm túc và an ninh vì vậy khi ở trên tàu bạn nên lưu ý không ăn uống, trò chuyện to tiếng, xả rác…

du lich singapore 2


Quầy bán vé MRT tự động

Có nhiều cơ chế bán vé dựa trên các loại thẻ thông minh có nạp tiền trước để đáp ứng nhu cầu đi lại của bạn, từ vé thông thường đi một lần cho tới vé giảm giá dành cho khách du lịch.

Thông thường có 2 loại vé, thẻ phổ biến là: Ezlink Card và Standard Ticket mà bạn có thể chọn mua tại Quầy tự động hoặc mua trực tiếp tại Phòng vé TransitLink tại ga.

Ezlink là loại thẻ đa năng có thể dùng để đi trên tất cả các loại phương tiện công cộng ở Singapore. Giá ban đầu của thẻ là 12 SGD (khoảng hơn 200.000 đồng), trong đó có 7 SGD giá trị nạp và 5 SGD tiền thẻ. Mỗi lần vào ga đi tàu khi ra vào quẹt thẻ, hệ thống sẽ tự động trừ tiền. Khi hết giá trị nạp bạn chỉ tra thẻ vào máy và nạp thêm tối thiểu là 10SGD.

Nếu chỉ đến Singapore 3 ngày hoặc ít hơn nhưng lại đi nhiều, bạn có thể mua loại thẻ Singapore Tourist Pass để đi lại với số lần không giới hạn. Có 3 loại giá Singapore Tourist Pass là 10 SGD (1 ngày), 16 SGD (2 ngày) và 20 SGD (3 ngày).

Với những thông trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong chuyến đi Singapore sắp tới.