Ngoài việc đặt tour với công ty du lịch uy tín, cá nhân bạn cần lưu ý vài điều trước và trong chuyến du ngoạn để chuyến đi của bạn được an toàn, thú vị hơn.

Du khách Việt du ngoạn hồ Inle ở Myanmar

Giấy tờ

Bạn nên cất giữ cẩn thận hộ chiếu của mình trong suốt hành trình. Luôn đem hộ chiếu bên mình, cất trong túi nhỏ đeo chéo vai, túi “bao tử” đeo ở thắt lưng, hoặc túi nhỏ đeo ở cổ …Tốt hơn, trước khi khởi hành bạn nên photo hộ chiếu để trong valise, chụp lại ảnh hộ chiếu vài trang quan trọng như trang bìa, trang chính (có ảnh bạn) chứng nhận cấp hộ chiếu của cơ quan xuất nhập cảnh của quốc gia gốc nơi bạn sinh sống, và lưu những ảnh này trong email, điện thoại. Điều này khá quan trọng khi chẳng may bạn bị mất hộ chiếu ở nước ngoài, thì đây là những dữ liệu cần thiết để bạn cớ mất, chứng minh nhân thân với Đại sứ quán/Lãnh sự quán nước mình tại nước sở tại để được giúp đỡ.

Tiền tệ

Thường, các du khách thường mang theo Euro, đô la Mỹ …khi đi du lịch nước ngoài. Nay, tại VN một số ngân hàng đã có quầy mua bán ngoại tệ cho du khách trong và ngoài nước. Bạn có thể mua nhiều loại ngoại tệ ở những quầy thu đổi này, mà không cần phải đổi ở nước ngoài, tránh “thiệt” hai lần chênh lệnh tỷ giá. Một số nước như Singapore, Thailand, Myanmar…có dịch vụ đổi tiền Việt Nam ra tiền nước sở tại, rất thuận tiện cho du khách.
Trường hợp phải đổi tiền ở nước ngoài, bạn có thể đổi ở sân bay khi vừa đặt chân đến, hoặc đổi ở các quầy thu đổi ngoại tệ ở các chợ, trung tâm thương mại, tỷ giá lợi hơn đổi tại khách sạn nơi bạn cư trú.

Một số quốc gia có dịch vụ đổi tiền Việt Nam ở sân bay

Nếu có thể, bạn nên mang theo thẻ tín dụng để dự phòng khi hết tiền mặt hoặc tiện thanh toán cho việc mua sắm ngoài kế hoạch. Nhưng lưu ý, các ngân hàng phát hành thẻ thanh toán quốc tế thường tính phí khoảng 4% cho rút tiền ATM, hóa đơn mua hàng/dịch vụ của bạn. Trường hợp bạn mang ít tiền mặt, thì nhất thiết phải “thử nghiệm” việc rút tiền bằng thẻ thanh toán quốc tế ở ATM trước khi đi, tránh trục trặc ngoài mong muốn không rút được tiền hoặc lỗi gì đó không thanh toán thẻ được khi mua sắm ở nước ngoài. Nếu việc rút tiền ATM, thanh toán thẻ không thực hiện được bạn có thể gọi điện về ngân hàng phát hành thẻ để yêu cầu được giúp đỡ. Nếu không may bị mất giấy tờ cùng thẻ tín dụng, bạn cần gọi hay mail gấp cho ngân hàng yêu cầu khóa thẻ để tránh bị xâm hại tài khoản.
Nên để tiền mặt hai ba nơi khác nhau, trong túi/ba lô, túi quần áo hoặc két sắt của khách sạn, trường hợp bị móc túi, mất cắp, bạn vẫn còn khoản tiền dự phòng khi ở nước ngoài.

Lưu trú

Bạn cần kiểm tra khi nhận phòng khi check in tại khách sạn nơi đến, xem có đúng phòng với những tiêu chuẩn mà bạn đã đặt. Một số khách sạn hạng sang giữ đúng phòng chất lượng bạn đã đặt qua mạng, nhưng không ít khách sạn không thực hiện tốt điều này. Có thể khách đông, nhân viên thiếu trách nhiệm, giờ chót bạn có thể bị nhận phòng không đúng cấp hạng, diện tích, tiện nghi. Nếu trường hợp ấy xảy ra, bạn nên lịch sự yêu cầu KS đổi cho bạn đúng loại phòng đã đặt, với những bằng chứng về lệnh đặt/mua phòng được lưu trên mạng, qua email…
Khi check in khách sạn, bạn nên xin name card của khách sạn có thông tin hình ảnh/địa chỉ của nơi bạn đang cư ngụ, phòng trường hợp bạn quên, lạc đường thì có thể đưa name card cho tài xế taxi để về đúng khách sạn bạn cư ngụ. Nhiều khách sạn ở một số nước còn có name card ghi địa chỉ cùng sơ đồ chỉ dẫn bằng tiếng Anh và ngôn ngữ địa phương để thuận tiện cho du khách. Có trường hợp không ít du khách đã gặp nhiều khó khăn khi không nhớ địa chỉ trở về khách sạn, trong điều kiện không có điện thoại để liên hệ hay yêu cầu được giúp đỡ.

Nếu đi tour, ngoài name card khách sạn, bạn luôn nhớ xin số phone của hướng dẫn viên của đoàn để liên hệ khi cần thiết.

Hành lý

Tâm lý du khách ra nước ngoài thường muốn ăn mặc đẹp, còn để chụp ảnh lưu niệm nên thường mang theo nhiều quần áo, giày dép…kết quả là cuối chuyến đi thường quá ký hành lý vì mua sắm nhiều (đa số cũng là quần áo, giày dép, quà tặng…).
Bạn nên mang lượng quần áo vừa đủ, đồ dùng cá nhân (các loại mỹ phẩm dùng hàng ngày) kích cỡ nhỏ gọn, một đôi giày dã ngoại, một đôi sandal hoặc dép là thích hợp và đủ thoái mái, thuận tiện cho suốt chuyến đi của bạn. Quần áo, giày dép bạn sẽ mua sắm trong chuyến đi có thể “bù” nếu bạn “thiếu hụt” và đảm bảo bạn không bị quá cước hành lý (phải trả giá cước đắt).
Nên sắp xếp hành lý gọn gàng, hợp lý trong valise. Đồ dùng lặt vặt (bàn chải răng dự phòng, dầu gội, thuốc, đồ sạc pin điện thoại…) có thể để chung trong một, hai túi nhỏ để thuận tiện lấy sử dụng khi cần. Tốt nhất nên sử dụng valise nhẹ, khóa số để tránh quá cước, an toàn, không mất nhiều thời gian mở/khóa/trục trặc valise. Nên "đánh dấu" valise của bạn bằng dấu hiệu riêng (cột giây màu), dán decal chữ tên bạn hoặc name card tên và địa chỉ, số phone của bạn...giúp bạn dễ nhận ra valise của mình trên băng chuyền hành lý và phòng trường hợp thất lạc hành lý.
Chúc bạn có những chuyến đi an toàn, thú vị.

Đỗ Lan