Biển là điểm du lịch “hút” khách vì thiên nhiên tươi đẹp, không gian yên bình, nhiều hoạt động du lịch thú vị…Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Ảnh: flickr.com

Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe trong suốt chuyến đi biển, bạn nên chú ý đến các vấn đề sau.

• Không nên phơi nắng quá lâu vì dễ bị cảm lạnh đột ngột. Hơn nữa, ánh nắng gay gắt còn làm tổn thương làn da của bạn.
• Không nên để bụng quá đói hoặc quá no khi tắm biển. Tốt nhất bạn nên ăn lót dạ và mang theo bánh ngọt, trái cây để thưởng thức vì sau khi bơi sẽ khiến bạn tiêu hao nhiều năng lượng. Ngoài ra, bạn cũng tránh xuống nước khi cơ thể đang có nồng độ cồn cao sau các buổi tiệc “thả ga”. Bởi lẽ, bạn sẽ không thể kiểm soát và xử lý đúng các tình huống nguy hiểm bất ngờ xảy ra.

Ảnh: flickr.com

• Môi trường trên cạn và dưới nước rất khác biệt nên bạn cần phải có thời gian thích nghi. Trước khi xuống biển, cần khởi động chân tay, làm vài động tác thể dục hoặc chạy bộ một quãng để tránh chuột rút trước khi xuống nước. Tuy nhiên, bạn không nên vận động quá sức và cần xuống nước một cách từ từ, đừng vội lao mình xuống nước.
• Để đảm bảo an toàn, bạn không nên bơi một mình mà nên chọn các bãi tắm có nhiều người. Càng đông người, mức độ an toàn cho tính mạng của bạn sẽ càng cao và có thể hỗ trợ nhau khi gặp sự cố.

Ảnh: flickr.com

• Không nên bơi xa bờ và vượt qua mức giới hạn an toàn nhằm tránh bị đuối sức, cá dữ tấn công hoặc bị sóng mạnh cuốn trôi.
• Không nên tắm biển vào ngày biển động, sóng lớn, dòng nước chảy ngược vì sẽ rất nguy hiểm cho người bơi. Khi thấy bờ biển yên lặng bất thường, nước rút ra xa và xuất hiện nhiều đàn chim bay dáo dác, bạn hãy ngay lập tức lên bờ, tìm chỗ cao hay đồi núi để tránh nguy hiểm có thể xảy ra.
• Không nên nhảy từ trên cao xuống biển, rất nguy hiểm khi bạn nhảy không đúng tư thế, hoặc bị các vật dụng hay đá ngầm gây tổn thương cho bạn.
• Tránh tắm ở những vùng nước xoáy vì chúng có thể kéo bạn ra xa bờ. Nếu bị nước xoáy “tấn công”, bạn nên bình tĩnh, đừng cố bơi ngược dòng mà tìm cách bơi vuông góc với dòng chảy. Đối với những người không biết bơi hoặc đã đuối sức, hãy thả nổi mình trôi theo dòng nước và chờ người tới cứu.

Chú ý

Ảnh: flickr.com

• Cần lên bờ ngay nếu bạn cảm thấy ngứa ngáy, cảm lạnh, mệt mỏi khác thường, đau đầu hoặc sau gáy, bị chuột rút, rối loạn thị giác, có dấu hiệu bị trướng bụng, đau khuỷu tay và đầu gối…
• Một số người bị viêm phế quản, hen suyễn, lao phổi, bệnh tim mạch, viêm thận, viêm tai giữa mạn tính có thủng màng nhĩ, người thần kinh dễ bị kích thích, người thường xuyên sợ lạnh thì không nên tắm biển.
• Nếu không may gặp sự cố, hãy bình tĩnh nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở để phổi không bị sặc nước và cố gắng đẩy người nổi dần lên. Dùng tay hoặc chân làm mái chèo, quạt nước để đầu nhô khỏi mặt nước. Với cách này, bạn có thể tồn tại dưới nước khá lâu để chờ người đến cứu hoặc lợi dụng dòng chảy để bơi vào chỗ cạn hơn.

ĐÌNH NGUYỄN 
(Theo news.bbc.co.uk&cornwall.gov.uk)