Với mong muốn được tận mắt thấy cảnh tuyết rơi, được có những tấm hình kỷ niệm, lãng mạn với tuyết điều này không sai có chăng là nhu cầu của con người. Nhưng điều đáng nói ở đây có một số bạn trẻ, quá khích đã có những thái độ và hành động tỏ ra thích thú và trước những cảnh tượng hoang tàn của người dân tộc thiểu số, họ hằng ngày phải co mình trong cái lạnh và vật lộn với cái đói với tình trạng thiếu thốn vật chất,…Với thái độ vô tâm đó, thì đáng bị lên án!
 


 

Theo thống kê đến thời điểm 16/12 thì tổng thiệt hại do mưa tuyết gây ra ở Sa Pa tính đến nay đã khoảng 10 tỷ đồng. Nhưng mỗi ngày Sa Pa cũng đón từ 5 nghìn đến 7 nghìn khách du lịch.


Quay lại vấn đề, liệu người đi ngắm tuyết có đáng lên án?


Hiện tượng tuyết rơi dày ở Sa Pa (Lào Cai) hôm 15/12 đã thu hút sự chú ý của nhiều người dân trên khắp cả nước với tâm trạng trái chiều.

Rất nhiều người tỏ ra háo hức với hiện tượng thời tiết kỳ thú này. Các tour du lịch đến Sa Pa được dịp mở rộng kinh doanh và hốt bạc, các dịch vụ được mở rộng. Đặc biệt, các chuyến tàu và xe khách từ Hà Nội đến Sa Pa có lúc trong tình trạng “cháy vé”.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, những người đi du lịch ngắm tuyết có vô tâm không, khi từng đoàn người đến đây vui vẻ chụp hình, ngắm tuyết,  trong khi  khiến người nông dân nơi đây chịu thiệt hại nặng nề?
 


 

Nhiều ý kiến cho rằng, những người đi du lịch ngắm tuyết có vô tâm không, hiện tượng tuyết rơi có một không hai tại Việt Nam đã khiến nhiều người quan tâm và cũng khiến người nông dân nơi đây chịu thiệt hại nặng nề?

Cụ thể, ở Sa Pa hơn 50 ha rau bị tuyết vùi lấp, khoảng 80 ha rau su su bị sập giàn; khoảng 15 con trâu già, nghé bị chết rét. Các quan chức ngành nông nghiệp cho rằng, nếu đợt rét hại cực đoan này kéo dài, trâu bò sẽ cước chân, không đi được, sức đề kháng kém, nguồn thức ăn bị ảnh hưởng, có thể bị chết rét.

Thật ra, tuyết rơi là hiện tượng thên nhiên, không phải lỗi do ai cả. Nếu không ngăn cản được thì có thể tận dụng thiên tai này biến nó thành nguồn lợi cho con người.

Ngành du lịch địa phương có thể nhân dịp tuyết rơi để thu hút khách du lịch, mạng lại nguồn thu cho địa phương. Nếu khách đến nhiều, người dân địa phương cũng có thể phát triển dịch vụ “ăn theo” du lịch để có thêm thu nhập.

Bên cạnh phát triển du lịch, tỉnh Lào Cai vẫn tiếp tục đề nghị Sở NN và PTNT giúp bà con nông dân phòng chống rét cho trâu bò, mùa màng, nhằm giảm thiệt hại nhất có thể.


Sẽ tận dụng sự kiện du lịch hút khách


Nếu đây không còn là hiện tượng mà là thời tiết hằng năm thì Sapa sẽ trở thành tụ điểm du lịch rất thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Và đây sẽ là bước đệm để ngành du lịch Lào Cai phát triển các dịch vụ, cơ sở vật chất. Và các ngành chức năng hỗ trợ người dân điều kiện để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt để tránh thiệt hại ở mức thấp nhất.

Ngày 16/12, có khoảng từ 5 nghìn đến 7 nghìn lượt khách du lịch đến Sapa ngắm tuyết. Theo ông Sơn, lượng khách đến với Sa Pa trong ngày tuyết rơi làm các địa điểm du lịch “quá tải”.
 


 

Hàng ngàn khách du lịch đổ xô lên Sapa khiến giao thông từ thành phố Lào Cai lên Sapa tắc nghẽn liên tục. Riêng đoạn đường từ thị trấn Sapa lên Thác Bạc (quốc lộ 4D đi Lai Châu) tuyết dày, gây tắc đường nhiều giờ liền. Lực lượng thanh tra và cảnh sát giao thông Lào Cai đã phải rất vất vả điều tiết giao thông trong khu vực.


Khách du lịch hào hứng chơi đùa với tuyết Sa Pa


Đồng thời, sẽ tổ chức các dịch vụ ăn theo du lịch để nâng cao chất lượng phục vụ khách, thu hút khách đến với du lịch Lào Cai, tạo cho khách “nếp” đến mùa đông hãy đợi tuyết rơi ở Lào Cai.

Tỉnh Lào Cai sẽ tăng cường lực lượng cảnh sát, phân luồng, tránh tắc nghẽn giao thông. Ngoài ra, sẽ lập riêng các tuyến đường đi bộ ở Sa Pa. Theo đó, du khách sẽ phải đi bộ đến các điểm du lịch.

Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết thêm, hiện tại Sapa có 3 nghìn phòng nghỉ khách sạn, chứa được 6 – 10 nghìn kháchcùng đến một lúc.