Takayama Matsuri được xem là một trong ba lễ hội đáng chú ý nhất tại Nhật Bản. Mỗi năm, lễ hội được tổ chức vào mùa xuân và mùa thu, tại thị trấn cũ của Takayama và thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem.

Lễ hội mùa xuân Takayama được tổ chức thường niên vào ngày 14, 15/4 tại đền Hie, phía nam thị trấn Takayama. Lễ hội có khoảng 12 xe diễu hành trang hoàng rực rỡ, mang nét đặc trưng riêng (yatai).

Lễ hội Takayama với những chiếc xe, kiệu rước được trang hoàng rực rỡ (Ảnh: Flickr.com)

Lễ diễu hành

Từ 9:30 đến 16:00 trong 2 ngày lễ hội, các yatai được trình diễn trên đường phố Takayama. Khi thời tiết xấu, xe diễu hành được giữ trong những nhà kho nhưng vẫn để cửa mở cho du khách có thể đến xem.

Lễ diễu hành thu hút rất đông người dân và khách tham quan (Ảnh: Flickr.com)

Màn biểu diễn Karakuri

Các xe diễu hành được trang trí Karakuri Ningyo là các búp bê máy có thể di chuyển và nhảy múa. Các màn biểu diễn của búp bê Karakuri được tổ chức trong thời gian diễn ra lễ hội. Nếu thời tiết xấu, những màn trình diễn sẽ chuyển địa điểm vào những nhà kho. Thời gian: Ngày 14/4: 11:00 đến 15:00; ngày 15/4: 10:00 đến 14:00

Búp bê Karakuri (Ảnh: Flickr.com)

Đoàn diễu hành Mikoshi

Mikoshi là tên một ngôi đền di chuyển, diễu hành xung quanh thị trấn suốt hai ngày lễ hội, bắt đầu và kết thúc tại đền thờ của các lễ hội tương ứng. Mikoshi thờ thần Shinto. Đây là thời gian duy nhất trong năm, vị thần rời khỏi đền để vi hành quanh thị trấn.
Thời gian: khởi hành khênh miếu vào 13:00 ngày 14/4 và trở về lúc 16:00 ngày 15/4

Một Mikoshi trên kiệu rước (Ảnh: Flickr.com)

Hội tối

Vào buổi tối đầu tiên của ngày hội, những chiếc xe diễu hành (yatai) sẽ được đặt dọc đường phố cổ Takayama khoảng hai đến ba tiếng. Hội tối (yomatsuri) thu hút nhiều du khách đến xem nhất. Trong trường hợp thời tiết xấu, hội tối có thể bị hủy.

Lễ hội buổi tối (Ảnh: Flickr.com)

Lễ hội Takayama được hàng trăm nghìn du khách ở Nhật Bản và thế giới ghé thăm. Lễ hội càng đông đúc hơn nếu rơi vào cuối tuần hay những ngày lễ quốc tế.

Phòng Tiếp thị - Truyền thông

(Theo Japan Guide )