Thông thường, du khách nào cũng muốn thực hiện chuyến du lịch thú vị với nhiều điểm đến, ăn ở tiện nghi, di chuyển bằng phương tiện hiên đại… Chưa hẳn tour giá cao đã chất lượng, giá thấp chất lượng kém. Nhiều du khách phân vân khi chọn nhà tour và băn khoăn không hiểu sao cùng tuyến tour, số ngày mà giá tour của các đơn vị lại khác nhau.

Du khách Việt ở Kyoto (Nhật Bản)

• Tiền nào của đó?

Cơ bản giá tour phần nào phản ánh chất lượng tour. Gía tour cao có thể do nhà tour chọn khách sạn hạng sang (số lượng sao) tiện nghi, gần trung tâm; phương tiện vận chuyển hiện đại (bus mới, ghế ngồi rộng rãi tiện nghi; có chặng di chuyển bằng tàu cao tốc hay metro), ăn món ngon, đặc sản ở những nhà hàng nổi tiếng, chất lượng; số lượng điểm đến nhiều hay ít; mua vé vào các khu tham quan, vui chơi giải trí hay không…)

Nhưng không hẳn giá tour cao là chất lượng tour cao, thú vị. Điều đó còn tùy thuộc vào nhà tour uy tín, coi trọng uy tín thương hiệu và sự hài lòng của khách hàng, tận tâm, hết lòng phục vụ khách. Không ít nhà tour quảng cáo tour giá rẻ, thu hút nhiều du khách vì tâm lý tiết kiệm được số tiền đáng kể so với cùng hành trình của các nhà tour khác. Nhưng nếu lưu ý, du khách sẽ thấy, cùng là tour có số lượng ngày như nhau, nhưng khởi hành sáng hay đêm (ngủ và ăn trên máy bay) giá đã khác; khác một, hai điểm đến trong hành trình; ngụ khách sạn ba hay bốn sao, gần hay xa trung tâm; di chuyển máy bay hay bus (ở nước ngoài), thời gian “tự do” hay “tự túc” của du khách nhiều hay ít… là giá đã cách biệt.

Lựa chọn sao cho đúng?

Như vậy, trước khi quyết đinh du lịch với nhà tour nào, bạn hãy tham khảo hành trình của mỗi nhà tour với số lượng ngày, điểm tham quan, ngụ tại khách sạn nào, di chuyển bằng phương tiện gì, số lượng người trong tour cùng đi (số người nhiều hơn, giá tour sẽ mềm hơn).

Thông thường, nên chọn nhà tour mà bạn có ấn tượng tốt sau một vài hành trình, hoặc nhà tour có uy tín mà bạn “biết tiếng” hoặc được bạn bè có kinh nghiệm giới thiệu. Lưu ý, giá tour trọn gói (từ A đến Z) là bạn không phải trả thêm; giá tour có điều kiện (bạn phải trả tiền vé cho điểm tham quan hay tiền cho chương trình ẩm thực đặc biệt… ngoài chương trình). Trước ngày khởi hành, các công ty du lịch thường tổ chức cuộc họp với khách hàng để thông tin những chi tiết, hành trình của chuyến đi hay giải đáp thắc mắc cho du khách. Bạn nên hỏi những điều còn chưa rõ hoặc thông tin cần thiết mà bạn quan tâm.

Đi du lịch để trải nghiệm, khám phá thế giới, đời sống văn hóa - xã hội và con người ở những vùng đất khác nhau. Điều đó mang lại cho bạn sự thảnh thơi, thư giãn, hiểu biết sâu-rộng hơn về những miền văn hóa khác biệt với nơi bạn sống, qua đó mở rộng tầm nhìn. Và sau hết, đi du lịch là để nghỉ dưỡng, nạp thêm năng lượng cho bạn sau những ngày làm việc mệt mỏi.
Chúc bạn có lựa chọn phù hợp, theo sự quan tâm, sở thích và điều kiện tài chính của mình…để có chuyến đi thú vị, như mong muốn.

DIÊN VỸ