Làm sao đi du lịch mà vẫn lo chăm con nhỏ được tốt là mối băn khoăn của nhiều gia đình và nhiều người chọn ở nhà thay vì đi du lịch. Tuy nhiên, vẫn có những gia đình dù có con nhỏ song vẫn có được những chuyến đi du lịch trọn vẹn, ý nghĩa.

Đi du lịch cùng trẻ nhỏ không hề khó nếu có sự chuẩn bị từ trước

Đi du lịch cùng trẻ nhỏ không hề khó nếu có sự chuẩn bị từ trước
 

Xây dựng một kế hoạch mở

Thay vì lên một kế hoạch chi tiết theo từng khung thời gian trong ngày cho chuyến đi như các công ty du lịch thường làm để gửi cho khách hàng, những ai muốn đi du lịch với gia đình, có con nhỏ, cần có một kế hoạch mở.

Trong trường hợp đi du lịch bằng cách đặt tour của các công ty du lịch, thay vì đi theo đoàn thì họ có thể tách đoàn và chọn đến một nơi nào đó mà con cái có thể vui chơi. Họ có thể chọn ở lại trong khuôn viên khách sạn, cả gia đình kéo nhau ra hàng dương ở bãi biển vui chơi và tự do ra những trò chơi phù hợp với các thành viên trong gia đình.

Trong trường hợp, gia đình đi du lịch bằng xe hơi, không cần phải đặt ra kế hoạch đến nhận phòng khách sạn trước 14 giờ chiều, hãy lên một kế hoạch dự phòng là có thể cho xe dừng bên đường để con trẻ được nghỉ ngơi, gia đình tranh thủ thời gian này để tiếp xúc với người dân địa phương, tìm kiếm những món ăn trong vùng mà không nhất thiết phải đến khách sạn sớm.

Chọn thời gian du lịch hợp lý

Nhiều ông bố, bà mẹ thường chọn thời gian nghỉ hè để đi du lịch với cả gia đình do lúc này học sinh đang vào kỳ nghỉ. Tuy nhiên, trẻ con có thời gian sinh hoạt khác với người lớn nên cần phải tính toán phù hợp để thời gian từ nhà di chuyển đến địa điểm du lịch sao cho đúng thời điểm trẻ được ngủ nhiều nhất, đặc biệt là những gia đình chọn du lịch nước ngoài, nơi múi giờ thay đổi.

Thuê phòng dạng gia đình

Vì có con nhỏ nên nhiều gia đình phải làm thức ăn cho trẻ trong suốt thời gian du lịch, do đó, chọn những khách sạn có phòng gia đình, có bếp để thuận tiện cho việc nấu thức ăn cho trẻ. Bên cạnh đó, việc chọn những phòng gia đình cũng giúp các ông bố, bà mẹ có nhiều không gian để tận hưởng chuyến đi hơn. Nếu có điều kiện, hãy thuê một căn biệt thự riêng cho gia đình trong suốt thời gian du lịch.

Dành thời gian cho con

Trong trường hợp đi du lịch theo đoàn, thay vì đi theo lịch tham quan của công ty du  lịch đưa ra, cha mẹ có thể chọn cách ở lại trong khuôn viên khách sạn, khu nghỉ dưỡng, để chơi với con cái ở hồ bơi, khám phá không gian xung quanh, cùng chơi các trò chơi gia đình… để tạo không khí và trải nghiệm thú vị cho con trẻ.

Có một kế hoạch vui chơi cho con trẻ

Thay vì dành thời gian đi tham quan, mua sắm ở những địa điểm vốn chỉ dành cho người lớn, các ông bố, bà mẹ có thể lên một kế hoach theo nhu cầu của con cái như đi xem phim hoạt hình hay ăn những món ăn mà con trẻ yêu thích trước khi đi ngủ. Hoặc cả nhà cùng nhau ra bãi biển tìm bắt ốc, sao biển vào chiều tối, sau đó, cùng nhau đốt lửa trại ăn tối, chơi trò chơi trên bãi cát như chạy đuổi nhau, đi xe đạp… cùng nhau.

Luôn nhớ nguyên tắc đảm bảo an toàn

Luôn nhớ nguyên tắc đảm bảo an toàn

Trẻ con luôn luôn hiếu động, vì thế, dù bố mẹ có chăm sóc kỹ lưỡng vẫn có những lúc con trẻ ở ngoài tầm quan sát, vì thế, gia đình cần tuân thủ nguyên tắc an toàn khi đi du lịch. Nếu chơi ở bãi biển, có thể mặc áo phao cho trẻ, cho con trẻ đeo bản tên ghi thông tin cá nhân, số điện thoại phụ huynh để trong trường hợp trẻ đi lạc sẽ có người gọi đến đón.


(Nguồn: Tổng hợp)