Bất đồng ngôn ngữ là vấn đề thường gặp khi đi du lịch, đặc biệt khi “phượt” ở nước ngoài. Biết cách khắc phục, chuyến đi của bạn sẽ thú vị, suôn sẻ hơn.

Ảnh: flickr.com

Vấn đề rào cản ngôn ngữ sẽ không còn “làm khó” bạn nữa khi bạn chú ý đến những “bí kíp” sau đây.

Học một số câu nói giao tiếp thông dụng

Những câu nói giao tiếp cơ bản mà bạn phải đặc biệt chú ý thường xoay quanh các đề tài xin chào, cám ơn, xin lỗi, hỏi đường đi, giá cả, các loại thực phẩm, món ăn, thức uống, y tế…Chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc giao tiếp hàng ngày ờ quốc gia bạn định đến.

Ảnh: flickr.com

Mạnh dạn diễn đạt những gì muốn nói

Điều quan trọng khi giao tiếp với người bản xứ là bạn phải mạnh dạn nói lên những điều bạn muốn. Nếu không thuộc từ vựng, bạn có thể dùng từ khác (tương tự) để diễn đạt thay cho từ ấy, hoặc bạn có thể vẽ hình lên giấy hoặc có thể dùng ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt điều ấy.

Chắc chắn, người bản xứ sẽ nhiệt tình giúp bạn sửa chữa những lỗi sai trong khi nói, từ đó giúp bạn cải thiện kỹ năng ngoại ngữ một cách hiệu quả.

Ảnh: flickr.com

Chuẩn bị sẵn từ vựng và câu nói thông dụng nhất

Khi “phượt” ở nước ngoài, có thể bạn sẽ gặp một số sự cố không mong muốn như mất hộ chiếu, lạc đường, bị cướp giật, hay bị bệnh, tai nạn giao thông...Vì vậy, cần chuẩn bị sẵn các từ vựng và một số câu nói hữu dụng nhất để có thể trình bày cho người khác hiểu khi cần sự giúp đỡ.

Đó có thể là những câu hỏi chỉ đường đến bệnh viện, cơ quan cảnh sát, công viên, bưu điện hay các trung tâm mua sắm nào đó. Chỉ cần rơi vào trường hợp nào là bạn có thể sử dụng câu nói đó ngay.

Ngày nay, có rất nhiều từ điển hình ảnh hoặc phần mềm từ điển hỗ trợ dịch thuật có thể cài đặt trên điện thoại và máy tính bảng. Do đó, bạn có thể mang theo các sản phẩm này bên mình để tiện sử dụng khi cần thiết.

Ảnh: flickr.com

Tìm hiểu trước nét văn hóa đặc trưng của nơi đến

Điều này sẽ giúp bạn tránh được các tình huống có thể là điều cấm kỵ ở một số quốc gia. Ví dụ, hành động chĩa đế giày vào người khác là điều cấm kỵ ở các nước Hồi giáo, vì đế giày được cho là bẩn thỉu, gần hơn với quỷ dữ và rất xa với thánh thần. Hoặc, đưa ngón tay cái lên là hành động khiếm nhã ở Nga, Mỹ La Tinh, Hy Lạp, Trung Đông và một vài nơi ở châu Phi. Hay, bạn có thể sẽ bị bắt khi thè lưỡi ở Italy, bởi năm 2009 một tòa án phúc thẩm nước này đã đưa ra phán quyết rằng việc thè lưỡi vào mặt người khác khi đang tranh cãi là một hành động xúc phạm và bất hợp pháp…

Ảnh: flickr.com

Luôn thân thiện

Sự thân thiện trong giao tiếp chính là “chìa khóa” giúp cho mọi người trở nên gần gũi và hiểu nhau hơn. Vì vậy, bạn đừng quên giao tiếp với người bản xứ với giọng điệu nhẹ nhàng, trìu mến.

Thêm vào đó, hãy tập thói quen luôn nói lời cảm ơn hay xin lỗi lịch sự khi bạn nhờ người khác giúp bạn làm điều gì, cùng với đó là ánh mắt luôn “biết cười”, chân thành khi giao tiếp cũng là điều cần thiết để giúp bạn vượt qua vấn đề bất đồng ngôn ngữ một cách hiệu quả.

Ảnh: flickr.com

MAI LAN 
(Theo femalefirst.co.uk& frommers.com)