Tam giác mạch là nguyên liệu để làm ra những hũ rượu thơm phức và những miếng bánh ngon lành béo ngậy tạo nên những món ăn, đặc sản đặc trưng của Hà Giang.

du lich fiditour

Nếu bạn để ý thì bánh và hạt tam giác mạch bạn có thể mua được tại chợ Đồng Văn và trên dọc đường phố cổ Đồng Văn cũng có bán nhiều.

Hoa Tam Giác Mạch là một loài hoa biến đổi màu sắc, mới nở thì cánh hoa màu trắng, sau một tuần sẽ chuyển màu phớt hồng, ánh tím rồi cuối cùng chuyển thành màu đỏ sậm. Lúc màu đỏ sậm là đã sắp chín rồi vì vậy khi đến Hà Giang vào cuối mùa hoa bạn có thể sẽ thấy những thung lũng toàn màu đỏ sậm, đó vẫn chính là hoa tam giác mạch đấy. Và cuối cùng khi sắp tàn thì hoa sẽ chuyển sang màu đen.

Khi mùa lúa chín kết thúc, từ đầu tháng 10 đến tháng 11 là lúc hoa tam giác mạch nở rộ, đẹp rực rỡ trên khắp mảnh đất Hà Giang. Giữa tháng 10 là thời gian đẹp nhất để lên Hà Giang săn hoa tam giác mạch vì đây là thời điểm hoa nở rộ và đẹp nhất.

du lich fiditour 2

Địa điểm và thời gian bạn có thể ngắm mùa hoa tam giác mạch:

Địa điểm trồng nhiều: Mường Khương, Simicai, Bắc Hà, Bát Xát, Lũng Cú – Đồng Văn. Đây là những huyện giáp với Hà Giang cũng có trồng tam giác mạch nhưng ít hơn.

- Cao Bằng: hoa tam giác mạch nở rộ vào tháng 3 – 4.

- Lào Cai: hoa tam giác mạch nở rộ vào tháng 10-11.

- Hà Giang: thời điểm nở rộ tháng 10 – 11.

Để thu hút khách du lịch, hiện tại chính quyền huyện Đồng Văn đang chủ trương đầu tư, phát động bà con nhân rộng diện tích hoa tam giác mạch để phát triển du lịch trên các tuyến đường tham quan cột cờ Lũng Cú, Phố Cáo, Sủng Là, Phố Bảng, Ma Lé.

Và hiện đã có 1 vài điểm người dân thu tiền chụp ảnh hoa tam giác mạch vì khi mình chụp ảnh thì cũng đã làm tổn hại phần nào ruộng tam giác mạch, vậy nên anh chị chú ý tích trữ tiền lẻ để bù đắp cho người dân nhé.