Chuẩn bị hành trang kỹ lưỡng khi khám phá vùng sa mạc là điều cần thiết để giúp chuyến đi thêm an toàn, thuận lợi và vui vẻ.

Ảnh Flickr.com

Bạn nên chú ý đến các vấn đề sau đây:

Mang theo nhiều nước uống

Điều kiện thời tiết ở sa mạc rất khô hạn và nóng bức, do đó bạn cần phải mang theo nước uống càng nhiều càng tốt để giữ cho cơ thể luôn được thủy hợp, giúp cho sự trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt đẹp, từ đó không làm cho cơ thể mệt mỏi khi “phượt”.

Ảnh Flickr.com

Di chuyển chậm rãi

Việc di chuyển chậm rãi, chọn thời điểm khởi hành có nhiệt độ thấp (lúc chiều tà, ban đêm) hoặc tản bộ ở những nơi có càng nhiều bóng râm càng tốt như chân núi, hang đá, cây cối…sẽ giúp cơ thể của bạn tránh tiết nhiều mồ hôi và bị mất nước nhanh chóng.

Ảnh Flickr.com

Mặc quần áo sáng màu, chất liệu vải cotton

Màu sắc và chất liệu vải này có khả năng giữ ẩm và tạo độ mát mẻ cho cơ thể trong thời gian dài.

Cảnh giác với các loại động vật nguy hiểm

Khi khám phá hang động, núi đá hay bụi rậm ở sa mạc, du khách phải cảnh giác với bọ cạp, rắn đuôi chuông, nhện hay các loại động vật có nọc độc khác.
Chúng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và sẽ là mối đe dọa nguy hiểm nếu bạn đang “vi vu” trong các vùng tối hoặc những nơi có gỗ mục nát, ẩm thấp.

Ảnh Flickr.com

Cẩn trọng với bão bụi

Những vùng sa mạc có địa hình bằng phẳng, không có núi đá thường rất dễ xảy ra các cơn bão bụi. Để phòng tránh hiệu quả, tốt nhất là bạn nên chọn các vùng sa mạc có nhiều núi đá để khám phá.
Nếu vùng sa mạc ấy không có núi đá, bạn có thể dùng khăn bịt mặt hoặc quần áo rộng để che mũi và miệng. Đồng thời, nên đeo kính mát để bảo vệ mắt không bị tổn thương sau một cơn bão bụi.
Nếu bạn cảm thấy một cơn bão bụi sắp tới, cố gắng tìm nơi trú ẩn an toàn như phía sau tản đá, bụi cây nhỏ, trong hang động hoặc lòng suối khô cạn…

Ảnh Flickr.com

Quan sát địa hình

Khi di chuyển trên sa mạc bằng xe, bạn nên chú ý quan sát nhanh địa hình xung quanh. Nếu khu vực nào có cát lỏng lẻo và dễ bị sụt lún thì nên tránh đi vào.
Ngoài ra, những đường lằn cát sa mạc lỏng lẻo cũng có thể do các loại rắn tạo nên để ẩn nấp và ngụy trang. Du khách phải hết sức cẩn thận để không phải giẫm lên rắn và bị chúng tấn công.

Ảnh Flickr.com

Khám phá sa mạc vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè

Vào thời gian này, các dòng sông khô hạn ở vùng sa mạc có thể có ít nước để bạn sử dụng nếu có nhu cầu.

Nghỉ ngơi thường xuyên

Đi du lịch ở sa mạc thường làm chúng ta cảm thấy mệt mỏi, vì vậy nên nghỉ ngơi thường xuyên trong suốt quá trình di chuyển. Đồng thời, cũng nên chuẩn bị tinh thần để đối phó với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Ảnh Flickr.com

LAN HUỆ
(Theo wikihow.com)