Trẻ mấy tuổi thì có thể đi du lịch cùng cha mẹ? Và nếu đi du lịch cùng con trẻ, bố mẹ cần chuẩn bị như thế nào?

Nhìn chung, ở độ tuổi nào trẻ cũng có thể đi du lịch với cha mẹ, với điều kiện tiên quyết là trẻ trong tình trạng khoẻ mạnh, không ốm đau. Tất nhiên trẻ càng lớn thì cha mẹ càng đỡ lo lắng, khâu chuẩn bị cho trẻ lớn cũng đơn giản hơn.

THỰC PHẨM:

Với trẻ từ một tuổi trở lên, cha mẹ cần chuẩn bị trước vài món thích hợp phòng khi trẻ đói bất chợt hoặc thức ăn tại nơi đến không phù hợp với khẩu vị trẻ. Tiện và gọn nhẹ là vài hộp sữa nước, một ít bánh ngọt hoặc sô cô la.

Mang theo bình/chai nước nhỏ để trẻ uống khi khát.

VẬT DỤNG:

- Nếu có thể, cha mẹ nên mang theo một xe đẩy trẻ em nhỏ gọn để khi trẻ đi bộ mỏi chân, cha mẹ có thể cho bé lên xe đẩy mà không phải bế ẵm bé, thoải mái cho cả hai.

- Với trẻ nhỏ dưới một tuổi, cha mẹ nên chuẩn bị một cái địu trẻ bằng vải mềm và chắc chắn để có thể "đeo" bé đi khắp nơi. 

- Ngoài quần áo cần và đủ, nên chuẩn bị cho bé nón, vớ, một đôi giày mềm, áo len hay khoác nhẹ để giữ ấm cho bé phòng khi trời trở lạnh.

- Chuẩn bị vài loại thuốc cần thiết, miếng băng dán cá nhân phòng khi trẻ đau bụng, nhức đầu hay trầy sướt chân tay khi đùa nghịch...cha mẹ có thể xử lý ban đầu.

- Trẻ lớn hơn có thể tự đeo ba lô đựng những vật dụng cần thiết của trẻ trong suốt chuyến tham quan.

AN TOÀN:

- Cần dặn trẻ một số điều trước chuyến đi như họ tên cha mẹ, nghề nghiệp, cơ quan, số điện thoại của cha mẹ ... phòng khi trẻ lạc cha mẹ, có thể nhờ cảnh sát hoặc nhân viên có trách nhiệm hỗ trợ.

- Nên khắc tên trẻ, địa chỉ cư ngụ, số điện thoại cha mẹ vào chiếc vòng tay/vòng cổ đeo cho trẻ, rất hữu ích khi trẻ lạc.

- Dặn trẻ nếu lạc cha mẹ ở đâu thì đứng tại chỗ, địa điểm cuối bị lạc để cha mẹ dễ tìm kiếm, không nên hốt hoảng tự đi tìm cha mẹ hay đi theo bất kỳ ai (ngoài cảnh sát/người có trách nhiệm). Trẻ cũng có thể nhờ cảnh sát hoặc nhân viên nhà ga, trung tâm mua sắm... giúp đỡ tìm cha mẹ với thông tin trẻ nhớ được: Tên cha mẹ, số phone, khách sạn lưu trú hoặc tên công ty du lịch mà gia đình mua tour.

- Đến mỗi khách sạn, cha mẹ nên lấy visit card hoặc brochure có thông tin về khách sạn như địa chỉ, số điện thoại để trẻ bỏ vào túi áo, ba lô phòng khi lạc cha mẹ, trẻ có thể nhờ gọi về khách sạn yêu cầu được giúp đỡ. Trẻ lớn hơn có thể tự đi taxi về khách sạn.

- Trong suốt chuyến đi, cha mẹ và con cái nên đi cùng nhau, trong tầm kiểm soát của cha mẹ để tránh lạc. Nên dặn trẻ đứng xa, giữ khoảng cách an toàn khi đứng đón metro, không đùa nghịch ...phòng khi ngã xuống đường ray hay đoàn tàu đang đến/rời ga. Cha mẹ nên dẫn con lên tàu/xe cùng để bảo đảm an toàn và trẻ không bị rớt lại hay cha mẹ không kịp lên tàu trong khi tàu mang theo trẻ đã rời ga...

DIÊN VỸ