Đa số khách du lịch khi mua tour của các công ty, luôn mặc định rằng mình sẽ có một chuyến đi mỹ mãn. Nhưng có không ít trường hợp khách du lịch dù đi tour, vẫn không có được một chuyến du lịch hoàn hảo vì những sự cố phát sinh trên hành trình.

Du khách Việt tại Kyoto (Nhật Bản)

Để có chuyến đi trọn vẹn, du khách cần lưu ý những điều sau:

1- Tuân thủ đúng thời gian, lịch trình đã định. Đa số khách nghĩ rằng việc khởi hành chậm mươi, mười lăm phút không ảnh hưởng gì đến chuyến tham quan. Nhưng thực tế không phải vậy. Khi phải di chuyển xa, ở những thành phố đông đúc hay kẹt xe như Bangkok, hoặc ở những đất nước mà mọi thứ đều đúng giờ tuyệt đối như Nhật, việc khởi hành trễ 10 đến 15 phút đôi khi khiến cho cả đoàn đến nơi trễ hơn dự định, trễ tàu điện…. Điều này khiến hướng dẫn viên phải rút ngắn thời gian tham quan để đảm bảo cho các điểm đến kế tiếp trong ngày. Hoặc do kéo dài thời gian ở điểm này mà có thể bỏ qua những khoảnh khắc vàng ở điểm đến kế tiếp. Ví dụ, chỉ cần trễ 10 phút thôi, bạn sẽ bỏ lỡ cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp hay bình minh lên trên bãi biển. Và sẽ càng tồi tệ nếu có nguy cơ trễ giờ ra sân bay.

2- Trang phục không phù hợp cũng có thể là một trong những lý do khiến cho chuyến đi không như mong đợi. Mang giày cao gót khi phải đi bộ nhiều ở Angkor (Campuchia) khiến du khách mệt rã rời và bỏ qua điểm tham quan kế tiếp. Hay mang trang phuc không đủ ấm sẽ khiến cho bạn đứng co ro vì lạnh thay vì vươn vai hít thở không khí mùa thu châu Âu. Nếu bạn chỉ mang váy ngắn, có thể bạn sẽ phải đứng ngắm từ xa thay vì có một bức ảnh ở ngôi đền Taj Majha nổi tiếng. Do vậy, du khách cần tìm hiểu thông tin đầy đủ và nghe theo lời khuyên của công ty du lịch về trang phục cho phù hợp.

3- Không mang giấy tờ dự phòng hoặc mất giấy tờ tuỳ thân, đặc biệt khi đi du lịch nước ngoài sẽ khiến cho không chỉ du khách đó mà cả đoàn bị ảnh hưởng. Bạn có thể phải đổi vé để về sau và tốn thêm không ít chi phí nếu không có đủ giấy tờ xin lãnh sự quán cấp lại passport hay hộ chiếu. Do vậy, cần lưu ý cất giữ cẩn thận giấy tờ tuỳ thân khi đi du lịch.

4- Nghe kỹ những điều hướng dẫn viên dặn dò trước khi bắt đầu hành trình. Hướng dẫn viên du lịch là người hiểu rất rõ về điểm đến, văn hóa địa phương, ẩm thực, cảnh đẹp… và sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích. Đừng bỏ qua hay lơ là những chỉ dẫn và những lời giới thiệu của hướng dẫn viên trước khi đến một nơi xa lạ. Chẳng hạn, ăn ở đâu ngon và rẻ, nên mua quà gì ở đây, quán bar nào an toàn, điểm đến nào không nên tới… Đặc biệt, nếu không biết những phong tục tập quán của địa phương, bạn có thể gặp rắc rối đáng tiếc thay vì được đón tiếp nồng hậu.

5- Muốn tách đoàn đi riêng để tự khám phá các điểm đến hay đi mua sắm, thăm người quen.... nhất thiết bạn phải xin số điện thoại của hướng dẫn viên, bạn cùng đoàn và mang theo card của khách sạn phòng khi đi lạc.

THANH THẢO