Cháo hến

Đây là món ăn xuất hiện sớm nhất trong menu “hến” của xứ Huế. Vào những ngày mưa rả rích, người Huế lại rủ nhau xì xụp những tô cháo hến nóng sốt để “giải sầu”. Phần cháo được nấu loãng, hạt gạo nở bung và mềm nhừ mang đến mùi thơm dịu cùng vị ngọt thanh. Hến thì được xào riêng với gia vị, hành mỡ rồi cho vào bên trên.

Cháo hến

Muốn thưởng thức cháo hến “chất lượng” thì đến Cồn Hến, bán từ 9 giờ sáng đến nửa đêm.

Cơm hến

Đây là món ăn ít cơm (cơm nguội), kèm rất nhiều rau, có cả bẹ chuối, bẹ môn xắt nhỏ. Cơm hến đã có từ thời 13 vị vua triều Nguyễn đóng đô ở Huế. Rất đặc biệt vì trong hàng trăm món ăn ở Huế, đều xuất xứ từ cung đình ra ngoài dân gian; thì cơm hến lại đi chiều ngược lại – từ dân gian du nhập vào cung đình. Cơm hến là món ăn rất được ưa chuộng và người Huế có thể ăn vào bất kì thời điểm nào trong ngày. 

Cơm hến

Bún hến

Món này chỉ xuất hiện từ khoảng những năm 2000. Về hình thức, bún hến có nhiều nét tương đồng với cơm hến. Tô bún gói ghém đầy đủ các loại rau sống, sau đó hến xào được hào phóng cho lên trên, đi kèm theo đó không gì khác là da heo chiên để tăng thêm độ béo giòn. 

Bún hến

Mì hến

Mì hến ăn lạ miệng, khiến nhiều du khách thích thú khi du lịch đến đây. Nguyên liệu chính của món ăn này gồm hến, mì tôm, thêm một chút rau và gia vị. Món ăn rất giản dị nhưng quá trình chế biến cũng rất tỉ mẩn. Hến phải là loại được bắt ở cồn Hến, một cồn đất phù sa nổi trên sông Hương, thuộc địa phận làng cồn Hến, phường Vĩ Dạ. 

Mì hến

Hến xúc bánh đa

Cùng với các món phía trên, hến xúc bánh đa cũng là một trong những hương vị đặc sắc của ẩm thực xứ Huế.

Hến xúc bánh đa

Bẻ những miếng bánh tráng nướng xúc thật đầy hến, rồi từ từ thưởng thức cái giòn giòn của bánh tráng, vị ngọt bùi, cay cay của hến đan xen vào nhau khiến người ta lâng lâng. Hương vị mộc mạc, dân giã mà đậm đà, thắm thiết làm thực khách cứ thòm thèm nhung nhớ mãi. 

(Nguồn: Tổng hợp)