* Việt Nam:

- Sau thời gian đóng cửa điểm đến để phòng chống Covid-19, đến nay nhiều địa phương đã cho phép các cơ sở kinh doanh du lịch đón khách trở lại.

• Tỉnh Quảng Nam chấp thuận cho phép các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà khách, homestay được đón khách từ các địa phương thuộc nhóm nguy cơ thấp theo công bố của Ban chỉ đạo quốc gia; được phép tổ chức các tour du lịch ngoài trời nhưng số lượng không quá 10 người/tour. 

• Tỉnh Bình Thuận cho phép các cơ sở lưu trú hoạt động, nhưng không được sắp xếp quá 2 người một phòng và phải thực hiện đầy đủ yêu cầu về phòng, chống Covid-19. Xe hợp đồng, xe vận chuyển khách du lịch... chở tối đa không quá 50% sức chứa và không vượt quá 20 người/xe 45 chỗ. Trong khi đó, với tuyến đường thủy Phan Thiết – Phú Quý sẽ hoạt động mỗi ngày một chuyến khứ hồi; mỗi chuyến không vượt quá 50% số khách theo tải trọng; không vận chuyển khách đến từ những địa phương có nguy cơ và nguy cơ cao. Tuy nhiên, tỉnh tiếp tục tạm dừng các khu, điểm tham quan du lịch; di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh... cho đến khi có chỉ đạo mới. 

• Hoạt động tắm biển cũng được một số địa phương cho phép như Bình Thuận, Đà Nẵng, Bình Định nhưng phải đảm bảo không tụ tập đông người cùng lúc. 

• Gia Lai cho phép các điểm di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh tại địa phương được phép mở cửa đón khách trong nước. 

• Lâm Đồng cũng mở cửa các hoạt động lưu trú du lịch nhưng phải đảm bảo các qui định phòng dịch, khai báo y tế. Các khu điểm du lịch, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh được đón khách. Chợ đêm Đà Lạt hoạt động lại và phải đảm bảo các qui định phòng dịch.

• UBND tỉnh Cà Mau đồng ý cho các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn toàn tỉnh mở cửa đón khách trong và ngoài tỉnh từ 29/4. Trước đó, ngày 16/4, các khu, điểm du lịch được hoạt động trở lại nhưng chỉ phục vụ cho khách nội tỉnh.

• UBND tỉnh Kiên Giang cũng cho phép các hoạt động lữ hành, lưu trú, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh được trở lại hoạt động bình thường. Riêng đối với hoạt động lễ hội, tụ điểm karaoke, massage, quán bar... tiếp tục tạm dừng hoạt động đến 30/4. Tàu chở khách từ đất liền đi các đảo của Kiên Giang hiện được phép hoạt động với tần suất 2 lượt/ngày. Tức mỗi ngày có khoảng 600 người được đi từ đất liền ra đảo và ngược lại.

• Đối với đảo Phú Quốc, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng ăn uống được phép đón khách. Các hãng bay nội địa mỗi ngày bay 2 lượt chở khách đến và đi khỏi đảo, việc đảm bảo an toàn trên các chuyến bay cần tuân thủ theo quy định an toàn phòng dịch của Bộ GTVT.

• Quảng Ninh vẫn "tiếp tục cách ly các hoạt động trong xã hội" để phòng chống Covid-19.

• UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo tiếp tục dừng các hoạt động tham quan tại các điểm di tích lịch sử, văn hóa; các làng nghề truyền thống, danh lam thắng cảnh.

• Khánh Hòa: Tháp bà Ponagar và Danh thắng Hòn Chồng ở Nha Trang ngày 27/4 đón khách sau thời gian đóng cửa phòng chống Covid-19.

• Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục tạm dừng đón khách tại các khu, điểm tham quan du lịch trên địa bàn.

 

* Thế giới:

- Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 27/4 cho biết chính phủ sẽ lên kế hoạch nới phong tỏa trong những ngày tới đây nhưng cảnh báo sẽ cần có những đánh giá khó khăn.

- Gần như toàn bộ người dân trên cả nước Đức đã được yêu cầu đeo khẩu trang tại các nơi công cộng để phòng dịch bệnh Covid-19.

- Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Italy, cho biết quốc gia này sẽ không đón khách nước ngoài đến hết năm nay, nhấn mạnh rằng việc mở cửa biên giới còn phụ thuộc vào tình hình đại dịch và chính sách của từng nước.

- New Zealand đã dỡ bỏ một số biện pháp phong tỏa toàn quốc của nước này, hạ mức cảnh báo xuống 1 bậc nữa.

- Thái Lan mở lại sân bay Suvarnabhumi sau 1 tháng ngưng hoạt động vì dịch Covid-19.