* Việt Nam:

- Cập nhật lúc 6g ngày 5/5 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết 12 giờ qua không có ca nhiễm mới. Ngoài ra trong 19 ngày qua, Việt Nam không có ca lây nhiễm nào trong cộng đồng.

- Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải tăng chuyến, bỏ giãn cách ghế trên máy bay do nhu cầu đi lại của hành khách gia tăng. 

Mặt khác, Từ ngày 1 đến 15/5, các hãng được tăng tần suất lên 40% so với thời kỳ trước dịch. Chặng Hà Nội – TP.HCM có 36 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày. Chặng Hà Nội/TP.HCM với Đà Nẵng có 12 chuyến khứ hồi mỗi ngày với từng đường bay. Các đường bay nội địa khác được khai thác theo nhu cầu của từng hãng. Giai đoạn sau ngày 15/5, chặng Hà Nội – TP.HCM tiếp tục được nâng lên 52 chuyến mỗi ngày, chặng Hà Nội/TP.HCM với Đà Nẵng 20 chuyến. Các đường bay nội địa khác sẽ khai thác theo nhu cầu của từng hãng.

* Thế giới:

- Khoảng 4,5 triệu người Ý quay lại làm việc ngày 4/5 khi Ý - một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất do dịch Covid-19 trên toàn cầu - bắt đầu dỡ bỏ một số hạn chế, theo Đài NPR.

- Pháp đang chuẩn bị nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Nước này cho biết đối với những người đến từ các nước Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đến Pháp qua biên giới mở sẽ không bị cách ly. Các trường hợp còn lại phải cách ly trong 2 tuần. Pháp sẽ giữ lệnh khẩn cấp toàn quốc đến ít nhất là ngày 24/7.

- Theo Hãng tin AFP, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm 4/5 công bố nước này sẽ kéo dài thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp vì dịch Covid-19 tới 31/5.

- Thái Lan bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế di chuyển và tập trung đông người, cho phép nhà hàng, tiệm tóc, chợ ngoài trời hoạt động trở lại với điều kiện tiếp tục duy trì giãn cách xã hội và chủ cửa hàng phải đo thân nhiệt người ra vào.

-  Brazil vừa có thêm 4.588 ca dương tính mới với virus corona chủng mới và thêm 275 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua. Nước này đang có xu hướng thành tâm dịch mới của thế giới với các bang Sao Paulo, Rio de Janeiro là những bang có nhiều người nhiễm và tử vong.