Chương trình do Thường trực HĐND TP. HCM, Đài Truyền hình TP. HCM và Sở TT-TT phối hợp thực hiện. Đại diện cử tri thành phố cũng như các công ty du lịch TPHCM, Ông Trần Thế Dũng - Tổng Giám đốc Lữ hành Fiditour có chia sẻ và gửi câu hỏi đến đại diện các Sở ngành, trong thời gian qua, Sở Du lịch và các địa phương cũng như các công ty lữ hành đã khai thác khá tốt chương trình "Mỗi quận, huyện một sản phẩm du lịch đặc trưng", tuy nhiên có thể nhận thấy còn nhiều khó khăn, bất cập khi triển khai các chương trình nhày bởi các di tích VH-LS (Tour Văn Hóa - Lịch Sử) đáp ứng đủ điều kiện phục vụ khách du lịch khá ít, chưa đáp ứng được hạ tầng cơ sở khi khai thác; vậy thì "làm cách nào để kết nối liên thông các điểm đến thành chuỗi sản phẩm du lịch VH-LS đặc trưng của TP. HCM, để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước?".

PHÁT HUY GIÁ TRỊ VH-LS TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH TP. HCM

Trả lời cử tri, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết TP có nhiều di tích lịch sử, văn hóa điểm đến khai thác đưa vào chương trình tham quan du lịch. Tuy nhiên, chiến lược phát triển du lịch TP xác định sản phẩm văn hóa lịch sử là sản phẩm chính. Đối với sản phẩm du lịch quận, huyện và TP Thủ Đức giới thiệu trong thời gian qua, Sở Du lịch chủ trì cùng chuyên gia du lịch, doanh nghiệp (DN) và quận, huyện xâu chuỗi lại. Sau đó, xác định, đánh giá và kết nối các điểm tham quan của quận, huyện thành sản phẩm đặc trưng theo hướng: vùng địa lý liên kết; sản phẩm du lịch chủ đề (nghi lễ); sản phẩm loại hình (du lịch MICE, du lịch đêm và du lịch lễ hội).

Tuy nhiên theo bà Hiếu, ngoài những mặt thuận lợi thì phát triển du lịch văn hóa, lịch sự còn gặp nhiều khó khăn: "Nhiều di tích chưa thể đưa vào khai thác được do tiếp cận giao thông không thuận lợi. Những đoàn khách lớn đến điểm di tích không có đường kết nối. Nội dung chưa thực sự hấp dẫn, dịch vụ chưa đảm bảo, điểm đến tại khu di tích lịch sử chưa có điểm đến xung quanh để kết nối chương trình hoàn chỉnh, nguồn lực và hướng dẫn viên am tường văn hóa còn thiếu." - bà Hiếu nói thêm.

PHÁT HUY GIÁ TRỊ VH-LS TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH TP. HCM

Sở Du lịch đưa ra các giải pháp: Tiếp tục bổ sung hoàn thiện hệ thống tài nguyên du lịch và thông tin cơ bản du lịch để du khách biết đến sản phẩm du lịch; đẩy nhanh giai đoạn hai ứng dụng công nghệ 3D 360 độ; phối hợp Sở VH-TT, quận, huyện và TP Thủ Đức phát triển di sản phi vật thể thành sản phẩm phục vụ du khách như lễ hội văn hóa, chương trình biểu diễn thường kỳ.

Kết luận tại chương trình, Trưởng ban Văn hoá và Xã hội HĐND TP Cao Thanh Bình đề nghị UBND TP cần khắc phục những yếu kém tồn tại ảnh hưởng đến việc thu hút du khách liên quan đến các vấn đề về: cơ sở hạ tầng giao thông; bến bãi, công trình tiện ích, chất lượng nguồn nhân lực, các cơ chế chính sách hỗ trợ, công tác quảng bá, tổ chức sự kiện gắn kết các hoạt động du lịch di sản vật thể và phi vật thể, qua đó từng bước hoàn thiện hơn nữa về mọi mặt nhằm nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch di sản trên địa bàn TP.

PHÁT HUY GIÁ TRỊ VH-LS TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH TP. HCM

Lữ hành Fiditour - Vietluxtour