Với nền tảng 30 năm hoạt động trong lĩnh vực du lịch, Lữ hành Fiditour hiện là một trong những doanh nghiệp lữ hành hàng đầu Việt Nam. Ông Trần Thế Dũng - Tổng giám đốc công ty chia sẻ với VnExpress về chiến lược phát triển và những dự định trong thời gian tới.

Ông Trần Thế Dũng – Tổng Giám đốc Công ty Lữ hành Fiditour

Ông Trần Thế Dũng – Tổng Giám đốc Công ty Lữ hành Fiditour

- Qua 30 năm hoạt động du lịch, Lữ hành Fiditour đã đạt được những thành quả gì?

Chúng tôi nằm trong top 5 Công ty du lịch, lữ hành Việt Nam uy tín, thương hiệu Lữ hành Fiditour được du khách trong và ngoài nước tin tưởng chọn lựa. Thành tựu này có được từ sự chung sức của 400 con người yêu nghề, nhiệt huyết và dày dặn kinh nghiệm. Bên cạnh những giải thưởng uy tín thì mục tiêu của Lữ hành Fiditour là thương hiệu du lịch chất lượng trong “top of mind” của du khách.

Tôi rất tâm đắc về câu nói Warren Buffett khi bàn về thương hiệu: "Mất 20 năm để xây dựng danh tiếng nhưng chỉ 5 phút để hủy hoại nó". Câu trả lời cho vấn đề này theo tôi không gì khác ngoài chất lượng. Vì thế slogan "Chất lượng tiên phong" luôn được chia sẻ đến từng nhân viên, đối tác và cổ đông để mọi người cùng đồng thuận trong mục tiêu mang đến cho du khách sản phẩm chất lượng, độc đáo, tạo nên giá trị và bản sắc riêng của doanh nghiệp.

Những thời điểm thị trường giảm cầu do ảnh hưởng tình hình kinh tế chung, có nhiều ý kiến cho rằng cần điều chỉnh chuẩn dịch vụ. Nhưng chúng tôi vẫn kiên định, chấp nhận giảm lợi nhuận chứ không cắt giảm chi phí, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, đến trải nghiệm của khách hàng, đi ngược lại tôn chỉ chất lượng mà cả đội ngũ đã tâm huyết xây dựng gần 30 năm qua.

Ngành du lịch lữ hành luôn đứng trước thách thức cạnh tranh lớn, doanh nghiệp làm thế nào để thu hút du khách

- Ngành du lịch lữ hành luôn đứng trước thách thức cạnh tranh lớn, doanh nghiệp làm thế nào để thu hút du khách?

Đây là ngành luôn chuyển động không ngừng, thay đổi cả về loại hình dịch vụ lẫn nhu cầu, hành vi của du khách. Nếu trước kia, du lịch được xem là chuyến đi chơi đơn thuần thì giờ đã trở thành một trong những hoạt động tu bổ tinh thần và trí tuệ cần thiết trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Ngoài các tính năng nghỉ dưỡng, khám phá, mua sắm.. như vốn có, du lịch ngày càng chuyên biệt hơn với các dòng sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch thiện nguyện, du lịch xanh hay du lịch y tế,…Và cũng có nhiều biến chuyển trong các loại hình, từ trọn gói đến dịch vụ từng phần phục vụ nhu cầu đa phân khúc.

Trong bối cảnh công nghệ tác động đến cuộc sống mỗi ngày, để phục vụ du khách ở thị trường nội địa và quốc tế với nhiều đặc thù khác nhau, ngoài kinh nghiệm 30 năm kinh doanh dịch vụ du lịch thì R&D là hoạt động không thể thiếu trong suốt quá trình phát triển của Lữ hành Fiditour.

Ngoài dòng sản phẩm tour trọn gói, các hình thức tour riêng theo nhu cầu từng nhóm khách (tour option), tour tự do (Free & Easy) hay liên kết với các đối tác kinh doanh mạng đặt dịch vụ khách sạn, nhà hàng, vé máy bay... trực tuyến là những loại hình du lịch được Lữ hành Fiditour khai thác đa dạng để phục vụ nhu cầu đa phân khúc.

Hiện chúng tôi phát triển loại hình Luxury tour dành cho du khách quốc tế và nội địa ở phân khúc trung lưu trở lên. Điểm nhấn độc đáo của dòng sản phẩm này là tiêu chuẩn cao cấp, từ 5 sao trở lên từ dịch vụ thư giãn đến thưởng thức ẩm thực, hướng dẫn viên, tham quan... 

Ngành du lịch lữ hành luôn đứng trước thách thức cạnh tranh lớn, doanh nghiệp làm thế nào để thu hút du khách

Trong từng hoạt động tour, từ điểm kết nối, chuẩn bị dịch vụ đến cung cấp trải nghiệm cho khách hàng phải tinh tế từng chi tiết, đảm bảo cho du khách có chuyến du lịch sang trọng, đúng gu và cảm nhận trọn vẹn từng khoảnh khắc của hành trình.

Để phát triển dòng Luxury tour, doanh nghiệp không chỉ có năng lực và bề dày kinh nghiệm mà còn phải đầu tư cả quy trình tổ chức, đội ngũ nhân viên tư vấn, điều hành, tiếp thị và tích hợp công nghệ để nghiên cứu thấu đáo nhu cầu, hành vi của thị phần khách đặc biệt này. Đây là một trong những thị trường ngách, bên cạnh những dòng sản phẩm đa dạng khác mà Lữ hành Fiditour đầu tư để tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh thách thức không ngừng của thị trường, đối thủ và sự đổi mới của khách hàng.

- Du lịch M.I.C.E được dự báo sẽ nhiều tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới, công ty sẽ khai thác phân khúc này thế nào?

Du lịch kết hợp hội nghị (M.I.C.E) cũng là một trong những sản phẩm chủ lực của Lữ hành Fiditour. Chúng tôi là một trong những doanh nghiệp lữ hành đầu tiên ở Việt Nam khai thác loại hình du lịch này ở cả thị trường nội địa và quốc tế. Trong quá trình phát triển, quy mô thị trường càng lớn, mức độ cạnh tranh càng gay gắt, yêu cầu chúng tôi phải không ngừng phát huy sức mạnh nội lực và nâng cao lợi thế cạnh tranh trong phạm vi cả địa phương và toàn cầu.

Ngành du lịch lữ hành luôn đứng trước thách thức cạnh tranh lớn, doanh nghiệp làm thế nào để thu hút du khách

Với thị trường M.I.C.E nội địa, chúng tôi có nhiều khách hàng doanh nghiệp thân thiết lâu năm

Với thị trường M.I.C.E nội địa, chúng tôi có nhiều khách hàng doanh nghiệp thân thiết lâu năm. Khác biệt đến từ những sản phẩm thiết kế riêng cho từng doanh nghiệp và giá trị cộng thêm mà chúng tôi đặt vào trong mỗi tour.

Với kênh khách hàng quốc tế, sản phẩm phải thiết kế đặc thù để phục vụ cho từng thị trường khách Âu, Á, Mỹ... Sản phẩm phải tôn vẻ đẹp đặc trưng của văn hóa du lịch Việt Nam. Nhiều du khách nước ngoài ấn tượng với việc Lữ hành Fiditour đã giới thiệu hình ảnh Việt Nam hoàn toàn mới mẻ thông qua các sản phẩm du lịch ẩm thực, du lịch cộng đồng và sinh thái... mà họ đã trải nghiệm.

Với kênh khách hàng quốc tế, sản phẩm phải thiết kế đặc thù để phục vụ cho từng thị trường khách Âu

Năm 2018, mảng du lịch M.I.C.E của công ty tăng trung bình khoảng 30%, duy trì ổn định trong khoảng ba năm trở lại đây. Trong chiến lược tập trung vào M.I.C.E, chúng tôi xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên môn cao, vận dụng công nghệ tổ chức tour hiện đại ở các nước phát triển, đầu tư để liên tục nâng cấp giá trị sản phẩm. Đồng thời nghiên cứu thấu đáo văn hóa doanh nghiệp để tối đa hóa tiện ích cho khách hàng.

- Văn hóa doanh nghiệp ông vừa nêu ở trên thể hiện ra sao trong hoạt động của công ty?

Chúng tôi làm ngành dịch vụ nên yếu tố then chốt là tính chuyên nghiệp. Lữ hành là dịch vụ tổ hợp, từ nhà hàng, khách sạn đến điểm tham quan, mua sắm, liên quan mật thiết đến trình độ nhân sự. Chất lượng của sản phẩm du lịch phải được quản lý đồng bộ chứ không đơn thuần tập trung vào một khâu nào. Doanh nghiệp chăm chút từng chi tiết nhỏ từ tác phong của người phục vụ đến chất lượng bữa ăn, đều phải làm hài lòng du khách.

Từ hơn 10 năm trước, chúng tôi đã là một trong những công ty tiên phong đầu tư quy trình quản lý chất lượng chuyên nghiệp. Theo đó, tất cả các dịch vụ đầu vào và đầu ra phải được quản lý và kiểm soát chất lượng liên tục nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chuẩn khi phục vụ khách hàng.

Văn hóa doanh nghiệp ông vừa nêu ở trên thể hiện ra sao trong hoạt động của công ty

Chính vì du lịch là một sản phẩm tổng hòa của nhiều yếu tố, bản sắc riêng của từng doanh nghiệp sẽ thể hiện ở cách họ làm thế nào để tạo ra trải nghiệm khó quên với khách hàng. Đó có thể là cách mà tư vấn viên tiếp xúc với du khách trong những buổi đầu trò chuyện, cũng có thể là những câu chuyện dí dỏm của hướng dẫn viên giúp hành khách quên đi những chuyến xe, những chặng bay dài. Hay cũng có thể là những món ăn làm hài lòng khẩu vị của thực khách.

- Công nghệ đã tác động đến hoạt động du lịch ra sao?

Công nghệ tạo ra những phương thức tiếp cận du lịch mới như đặt tour trực tuyến, cung cấp dịch vụ du lịch qua mạng... khiến nhu cầu của khách hàng dần thay đổi. Điều đó đòi hỏi công ty phải có chiến lược mới.

Công nghệ đã tác động đến hoạt động du lịch ra sao

Trên nền tảng kinh nghiệm hoạt động lữ hành 30 năm, chúng tôi đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ tiếp thị số, tăng cường tiếp cận và tương tác với khách hàng nhằm gia tăng giá trị dịch vụ, liên kết với đối tác để phát triển sản phẩm mới, độc đáo phù hợp với nhu cầu ngày càng cao của du khách. Từ đó, công ty tiếp tục tạo ra những dấu ấn khác biệt trên thị trường du lịch Việt.

- Ông kỳ vọng doanh nghiệp sẽ ở đâu trên bản đồ thị trường du lịch Việt trong tương lai?

Không chỉ là thị trường du lịch nội địa, chúng tôi hướng đến mục tiêu xa hơn, chinh phục những thị trường du lịch lớn trong khu vực, mở rộng độ phủ thương hiệu về tầm rộng và tạo dấu ấn là công ty mang đến những trải nghiệm du lịch chất lượng cho khách hàng ở tầm sâu. Nằm trong top 3 công ty lữ hành hàng đầu Việt Nam ở cả 3 thị trường Inbound, Outbound và Domestic, chúng tôi sẽ tiếp tục chọn chất lượng làm lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp mình.

Và tất nhiên, tập trung vào chất lượng không phải là lời nói suông

Và tất nhiên, tập trung vào chất lượng không phải là lời nói suông. Triết lý này sẽ tiếp tục dẫn dắt hoạt động của công ty trong tương lai và thắp lửa cho những thế hệ nhân sự mới tham gia vào hành trình tạo dựng trải nghiệm du lịch chất cho du khách.

(Theo vnexpress.net ngày 25/10/2019)